กำไลหญ้าอิบุแค กำไลแห่งความโชคดี

หมวดหมู่ , 27 กุมภาพันธ์ 66

กำไลหญ้าอิบุแค กำไลแห่งความโชคดี


สวัสดีเจ้า! ยะหยั๋งอยู่ สะบายดีก่อ….วันนี้ปันศิลป์ ปันสุข จะพาทุกคนเดินทางไปที่ อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เอ๊ะ!! ถ้าไปเชียงใหม่ก็ต้องนึกถึงไร่ชาสิ แหน่ แหน่ แหน่ ไม่ใช่อย่างที่ทุกคนคิดหรอก เพราะวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับหญ้าอิบุแค ผลิตภัณฑ์ชุมชนสื่อศิลป์SE หญ้าที่ชาวไทภูเขาเผ่าลาหู่นำมาถักเป็นกำไลข้อมือสุดเก๋แถมยังสร้างสรรค์สุด ๆ กันค่ะ

ชาวไทภูเขาเผ่าลาหู่ ส่วนใหญ่เป็นชนเผ่า ดั้งเดิมนั้นอาศัยอยู่ที่บนดอยอ่างขาง ชาวเขาที่อยู่บนดอยอ่างขางนิยมทำการเกษตร และปลูกพืชผัก ผลไม้เมืองหนาว เพื่อเป็นการสนองพระราชดำรัสของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ชนเผ่าลาหู่โดยเฉพาะผู้หญิงจะนำหญ้าอิบุแคมาถักเป็นกำไลข้อมือ เนื่องจากชาวลาหู่มีความเชื่อว่าหญ้าอิบุแคเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรไมตรี และความโชคดี หญ้าอิบุแคเป็นของที่มีคุณค่าสำหรับชาวลาหู่มาก เพราะชาวลาหู่ใช้หญ้าอิบุแคเป็นเครื่องร่างของขลังเวลาที่ต้องเดินทางเข้าป่า ล่าสัตว์ หรือเดินทางไกลค่ะสมัยก่อนชาวลาหู่จะนำหญ้าอิบุแคมาให้กับแขกที่มาเยือนเพื่อความเป็นสิริมงคล แต่ปัจจุบันชาวลาหู่ได้พัฒนาต้นหญ้าอิบุแค ให้กลายเป็นเครื่องประดับกำไลข้อมือสุดเก๋ สีสันหลากหลาย ลวดลายเท่ ๆ แถมยังเป็นของฝากที่น่าใช้มากขึ้นอีกด้วยที่สำคัญหญ้าอิบุแคหนึ่งปีจะเก็บได้เพียงหนึ่งครั้งเท่านั้นชาวบ้านในหมู่บ้านได้บอกกับปันศิลป์ ปันสุขว่าการเก็บจะต้องเก็บทีละเส้น เลือกเฉพาะหญ้าที่สมบูรณ์เท่านั้น จากนั้นนำมาย้อมสีธรรมชาติ หรือย้อมสีผสมอาหารก็ได้ เรียกว่าชอบแบบไหนก็ย้อมแบบนั้นได้เลย แล้วตากให้แห้ง จากนั้นนำมาถักขึ้นรูป จะทำเป็นกำไลข้อมือก็ได้ จะเป็นสร้อยคอก็ดี ใช้งานศิลป์ตามที่เราชอบได้เลย

กำไลหญ้าอิบุแคเป็นผลิตภัณฑ์จากฝีมือของชาวบ้านในหมู่บ้านขอบด้ง และบ้านป่าคา ชาวบ้านในพื้นที่ใช้ความสามารถ และสิ่งที่มีอยู่มาสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับตนเอง และคนในหมู่บ้านอื่น ๆ อีกด้วย หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจอยากได้กำไลข้อมือสุดน่ารัก แถมยังเป็นกำไลแห่งความโชคดีละก็ สามารถอุดหนุนได้นะ กำไลหญ้าอิบุแคเส้นละ 79 บาท หรือสนใจผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากหญ้าอิบุแค ก็สามารถติดต่อได้ที่ facebook : ม่อนปิ่น ได้เลยเจ้า.. ยินดีเน้อเจ้าโครงการปันศิลป์ ปันสุข

โดย : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ที่ตั้งสานักงาน : 
     128/177 ชั้น 16 อาคารพญาไทพลาซ่า ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
     128/177 Phayatai Plaza, 16th Fl., Phayathai Rd., Rajthevee, Bangkok 10400 Thailand
โทรศัพท์ : 02-129-3897-8 
โทรสาร : 02-129-3899
อีเมล : [email protected]