ไอเทมสายมู ชุดสร้อยข้อมือพรานบุญ “Pran boon”

หมวดหมู่ , 18 มกราคม 66

ไอเทมสายมู ชุดสร้อยข้อมือพรานบุญ “Pran boon”
พรานบุญหรือตาพรานบุญ นั้นเป็นที่นับถือของผู้คนทางภาคใต้เป็นอย่างมาก หน้ากากพรานบุญ หรือหน้ากากมโนราห์นั้นถือเป็นตัวละครหนึ่งที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้คนมากมาย มโนราห์ หรือโนราเป็นชื่อศิลปะการแสดงพื้นเมืองอย่างหนึ่งของภาคใต้ มีรากศัพท์ที่มาจากคำว่า “นระ” เป็นภาษาบาลี – สันสกฤต แปลว่ามนุษย์ การรำโนราจะรำให้เสมือนกับท่าร่ายรำของเทวดา บทร้องเป็นกลอนสด ผู้ขับร้องจะต้องใช้ถ้อยคำให้สัมผัสกัน เดิมทีจะนิยมใช้ผู้ชายล้วนในการแสดง แต่ปัจจุบันเริ่มมีผู้หญิงเข้าไปแสดงด้วย

ตามตำนานว่ากันว่า “พรานบุญ” เป็นผู้ที่มีวิชาอาคมแกร่งกล้า สามารถเอาตัวรอดจากภัยอันตรายในป่าได้ ทั้งจากสัตว์ร้าย หรืออาถรรพ์ต่าง ๆ เป็นพรานที่มีวิชา สามารถท่องเที่ยวในป่าหิมพานต์ได้ ตามตำนานเล่าว่าพรานบุญได้เคยช่วยชีวิต ท้าวชมพูจิตให้รอดจากความตาย ท้าวชมพูจิตจึงพาพรานบุญไปที่นาคพิภพเป็นเวลา 7 วัน และมอบแแก้ววิเศษให้ พร้อมให้คำสัญญาไว้ว่าหากวันข้างหน้าพรานบุญประสงค์สิ่งใดก็ให้มาหา ณ ที่แห่งนี้ เพื่อเป็นการตอบแทน ซึ่งจากตำนานความเชื่อนี้เอง ทำให้ผู้ที่บูชาพรานบุญ จะเป็นการหนุนดวง หนุนทรัพย์ และปกป้องภัยอันตรายต่าง ๆ เป็นที่นับถือของผู้คนในภาคใต้เป็นอย่างมาก
จนกลายมาผลิตภัณฑ์ “ชุดสร้อยข้อมือพรานบุญ Pran boon” ของวิสาหกิจชุมชน “สงขลาเฮอริเทจ” ที่นำหน้ากากพรานบุญมาทำเป็นสร้อยข้อมือ เพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ผู้สวมใส่ เป็นกิจกรรมออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ (Thai-idc) ร่วมกับร้านโนรา

ตัวหน้าพรานบุญทำมาจากไม้ขนุนทอง ซึ่งนิยมนำมาแกะสลักเป็นเครื่องรางของขลัง เพื่อขอโชคลาภ วาสนา ความรัก ความอุปถัมภ์ แก้วแหวนเงินทอง รวมถึงขจัดปัดเป่าอุปสรรคต่าง ๆ ให้ออกไป ส่วนสร้อยข้อมือ ตกแต่งด้วยลูกปัดไม้มะค่า และประดับหินมงคล ด้านล่างสลักชื่อครูโนรา เพื่อความเป็นสิริมงคล “สร้อยข้อมือพรานบุญ” สามารถใช้เป็นเครื่องประดับ หรือเครื่องรางบูชาตามความเชื่อ บรรจุลงในแพคเกจกล่องไม้สวยงามพร้อมแผ่นคาถาบูชาพรานบุญ

สร้อยข้อมือพรานบุญมีทั้งหมด 3 หน้า ด้วยกัน
สร้อยข้อมือพรานบุญ หน้าทอง ราคาเส้นละ 1,800 บาท
สร้อยข้อมือพรานบุญ หน้าเงิน และ หน้าแดง ราคาเส้นละ 1,500 บาท

สำหรับใครที่สนใจสร้อยข้อมือพรานบุญ ก็ติดต่อได้ที่ Facebook Page : SKA Heritage https://www.facebook.com/SongkhlaHeritageCompany
หรือถ้าสนใจผลิตภัณฑ์น่ารัก ๆ อย่างอื่น เขาก็มีให้เลือกช้อปมากมาย เป็นของที่ระลึก เป็นของฝากได้อย่างดีเลยค่ะ
โครงการปันศิลป์ ปันสุข

โดย : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ที่ตั้งสานักงาน : 
     128/177 ชั้น 16 อาคารพญาไทพลาซ่า ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
     128/177 Phayatai Plaza, 16th Fl., Phayathai Rd., Rajthevee, Bangkok 10400 Thailand
โทรศัพท์ : 02-129-3897-8 
โทรสาร : 02-129-3899
อีเมล : [email protected]