เก็บปวศ.ชุมชน-ฝึกฝนมัคคุเทศก์น้อยเยาวชนกะยัน (กะเหรี่ยงคอยาว) ณ ห้วยปูแกง แม่ฮ่องสอน

หมวดหมู่ เรื่องเด่น , โดย : admin , 28 มีนาคม 67 / อ่าน : 155


เก็บปวศ.ชุมชน-ฝึกฝนมัคคุเทศก์น้อยเยาวชนกะยัน (กะเหรี่ยงคอยาว) ณ ห้วยปูแกง แม่ฮ่องสอน

 

เมื่อวันที่ 2-3 มีนาคม 2567 ณ หมู่บ้านห้วยปูแกง หมู่บ้านห้วยเดื่อ ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ดร.ดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ร่วมเป็นเกียรติในโครงการสวัสดีห้วยปูแกง ที่ได้มีการจัดกิจกรรมเก็บประวัติศาสตร์ชุมชน โดยเยาวชนของหมู่บ้านจำนวน 29 คน โดยในวันแรก (2 มีนาคม 67) ได้รับความร่วมมือจากวิทยาลัยชุมชนจังหวัดแม่ฮ่องสอนโดยอาจารย์พิเศษ คุณธนันชัย มุ่งจิต และคุณกิตติศัพท์ วันทา นำกระบวนการฝึกเด็กจัดเก็บข้อมูลจากผู้เฒ่าผู้แก่ในชุมชนตลอดทั้งวัน ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน และได้ความรู้ที่น่าสนใจมากสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งหลายคนยังไม่รู้สิ่งที่สงสัยอีกหลายอย่าง จึงจะต้องมีการสืบค้นในวันต่อ ๆ ไปอีก กิจกรรมนี้ถือเป็นการเริ่มต้นของการที่เด็ก ๆ ได้หันมาสนใจประวัติศาสตร์ความเป็นมาของชนเผ่าและหมู่บ้านของตนเอง

 

กิจกรรมในวันที่ 2 เป็นกิจกรรม อบรมมัคคุเทศก์น้อย โดยมีนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน คุณภานุเดช ไชยสกุล ได้มาสอนเทคนิคการเป็นไกด์ที่ดีให้กับเยาวชนและยังได้เล่าประวัติความเป็นมาของการท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอนและจุดเริ่มต้นของการท่องเที่ยวชุมชนห้วยปูแกงให้เยาวชนฟัง ส่วนช่วงบ่ายเป็นการฝึกพูดภาษาอังกฤษโดยนายสรรชัย (ไม่มีนามสกุล) ไกด์ชุมชนชาวกะยัน ซึ่งเด็ก ๆ ชาวกะยัน ยังมีความเขินอายกับการพูดคุยกับนักท่องเที่ยว แต่ว่าด้านอัธยาศัยไมตรี รอยยิ้ม และการร่วมภาพกับนักท่องเที่ยว พวกเขาทำได้ดี

 

โครงการสวัสดีห้วยปูแกง คือหนึ่งในโครงการชุมชนศิลปวัฒนธรรม เติมใจสร้างสุข สู่วิสาหกิจเพื่อสังคม ที่แผนงานสื่อศิลปวัฒนสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. สนับสนุนในปีนี้ โดยมีความมุ่งหวังว่าจะพัฒนาศักยภาพชุมชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีในทุกมิติโดยอาศัยความเข้มแข็งของชุมชนและความแข็งแรงของวัฒนธรรมชาวกะยัน (กะเหรี่ยงคอยาว) และชนเผ่าอื่น ๆ ของหมู่บ้าน ซึ่งแม้จะเป็นหมู่บ้านขนาดเล็ก ที่มีประชากรเพียง 249 คนเท่านั้น แต่ก็เป็นหมู่บ้านที่มีการจัดการที่ดีจนได้รับ รางวัล Green Destinations Story Awards สาขา Thriving Communities จัดขึ้นโดย Green Destinations Foundation ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับชุมชนที่มีการจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

แม้แต่ห้วยปูแกงจะได้รับรางวัลจากต่างประเทศ แต่ห้วยปูแกงยังขาดองค์ประกอบอีกหลายด้านที่สำคัญเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของพวกเขา ซึ่งชาวกะยันหรือกะเหรี่ยงคอยาวนอกจากมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์คือเครื่องแต่งกายของสตรีกะยันที่สวมห่วงคอทองเหลือง แล้วเขายังมีวัฒนธรรมของชนเผ่าที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น การนับถือต้นธี หรือประเพณี กั่งควั่ง หรือศิลปะด้านดนตรีพื้นบ้าน ตลอดจนถึงฝีมือในการแกะสลักไม้และการทอผ้า ซึ่งทำให้ห้วยปูแกงมีสิ่งที่น่าสนใจมากจนนับได้ว่าเป็นชุมชนที่มีต้นทุนทางด้านวัฒนธรรมที่แข็งแรงทีเดียว

 

 

ติดตามข่าวสารและกิจกรรมต่างๆ ของแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ได้ที่

.

Official Web : http://artculture4health.com/

Facebook : https://www.facebook.com/artculture4h

Youtube แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรม สร้างเสริมสุขภาพ : http://bit.ly/3YVFSl5

Instagram : https://www.instagram.com/artculture4health/

Twitter : https://twitter.com/art_culture4h

Tiktok : https://www.tiktok.com/@artculture4health

และที่

Official Web : www.artculture4health.com/pun

Facebook : https://www.facebook.com/PunSilpPunSook

Youtube ปันศิลป์ ปันสุข : https://bit.ly/3tKmMPW

Instagram : https://www.instagram.com/punsilppunsook

Twitter : https://twitter.com/PunSilpPunSook

Tiktok : https://www.tiktok.com/@punsilppunsookปฏิทินกิจกรรมแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

128/177 ชั้น 16 อาคารพญาไทพลาซ่า ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
128/177 Phayatai Plaza,  16th Fl., Phayathai Rd., Rajthevee, Bangkok 10400 Thailand

โทรศัพท์ : 02-129-3897-8 โทรสาร : 02-129-3899
อีเมล : [email protected]