สสส.จับมือภาคีเครือข่าย พัฒนาผู้ประกอบการร้านอาหารสตรีทฟู๊ดย่านกังสดาล เป็นย่านอาหารเพื่อสุขภาพ

หมวดหมู่ , 25 มิถุนายน 67

สสส.จับมือภาคีเครือข่าย พัฒนาผู้ประกอบการร้านอาหารสตรีทฟู๊ดย่านกังสดาล เป็นย่านอาหารเพื่อสุขภาพ

โดยให้แต่ละร้านเลือกทำเมนูชูสุขภาพร้านละ 1 เมนูเพื่อให้เป็นทางเลือกสำหรับผู้บริโภค โดยเฉพาะนิสิตนักศึกษาที่เป็นลูกค้าประจำ

 

 

เมื่อวันที่ 10-13 มิถนายน 2567 ที่ผ่านมา แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายประกอบด้วย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ CEA สำนักงานขอนแก่น พร้อมด้วย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น และเทศบาลนครขอนแก่น จัดอบรมผู้ประกอบการร้นอาหารริมทางเท้า หรือ สตรีทฟู๊ด (Street Food) ย่านกังสดาล ถนนกัลปพฤกษ์ เทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งอยู่ติดรั้วมหาวิทยาลัยขอนแก่น จำนวน 20 กว่าร้านเพื่อให้เข้าใจถึงเรื่องการปรุงอาหารจำหน่ายโดยคำนึงถึงสุขภาพของผู้รับประทานโดยมี เชฟชื่อดังของเมืองขอนแก่น ประกอบด้วย เชฟไพศาล ชีวินศิริวัฒน์ และเชฟ กัญญารัตน์ ถนอมแสง จากร้านแก่น มาเป็นวิทยากรให้ความรู้พร้อมแนะนำเมนูเพื่อสุขภาพผู้บริโภคปลอดภัย

 

จากนั้นได้ให้โอกาสผู้ประกอบการร้านอาหารเพื่อไปพัฒนาและปรับปรุงเมนูที่ทำขายอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยว ข้าวผัดกะเพรา ไข่เจียว ต้มเลือดหมู ขาหมู ยำ ผัดไทย หอยทอด ย่างปลาหมึก หมาล่า ข้าวหมูกรอบ ฯลฯ เพื่อให้คิดหาเมนูเพื่อให้เป็นเมนูชูสุขภาพและทำให้ผู้บริโภคปลอดภัย และได้มีการคัดเลือกร้านที่ผ่านการชิมและคัดสรรจำนวน 9 ร้านประกอบด้วย ร้านเป็นหนึ่งยำแซ่บ ที่ปรุงยำด้วยการใช้ผักหลากชนิดพร้อมใส่เส้นแก้วเพื่อให้มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตลดลงพร้อมกับใส่มะนาวสดเพื่อเพิ่มความหอมและใส่น้ำปลา น้ำตาลน้อยลงเพื่อให้สุขภาพดีขึ้น ร้านที่ 2 คือร้านร้านข้าวหน้าเป็ดข้าวหมูกรอบ ที่ทำเมนูข้าวผัดสีรุ้ง โดยเพิ่มผักนานาชนิดเข้าไปเพื่อให้มีสีสันและมีประโยชน์นอกจากนั้นยังไม่ใส่ผงชูรสและผงปรุงรส ร้านที่ 3 คือร้าน ต้มเลือดหมู ซึ่งได้ลดปริมาณการใส่ผงชูรสในน้ำปรุงรส และเปลี่ยนจากข้าวขาวมาเป็นข้าวกล้องและข้าวไรซ์เบอรี่เพื่อให้มีประโยชน์มากยิ่งขึ้น ร้านที่ 4 คือร้านข้าวกะเพราไข่ระเบิดที่เปลี่ยนจากการผัดกะเพราด้วยน้ำมันมาเป็นผัดกะเพราด้วยการใช้น้ำผัดและทอดไข่เจียวด้วยน้ำเช่นกันทำให้ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ร้านที่ 5 เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวป้าอ้วน ที่เปลี่ยนจากเส้นก๋วยเตี๋ยวธรรมดาเป็นวุ้นเส้นและเติมผักปริมาณเยอะขึ้นและใช้หมูสดและหมูตุ๋นแทนใส่ลูกชิ้นเพื่อให้มีประโยชน์มากกว่าเดิมและไม่มีสารปรุงแต่ง ร้านที่ 6 คือครัวฮาลาลที่ทำข้าวยำปักษ์ใต้ด้วยการใช้ผักนานาชนิดและเสริมโปรตีนด้วยไข่ต้มและมีเมนูพิเศษเป็นข้าวอัญชันและข้าวกล้องเพื่อให้ผู้บริโภคมีทางเลือกเพิ่มขึ้นด้วย ร้านที่ 6 เป็นร้านร้านตะหลิวเงินที่ทำกะเพราผัดน้ำเนื่องจากร้านนี้จะเน้นใช้เนื้อหมูสดและปรุงเครื่องปรุงไม่เยอะ เน้นใช้กะเพราสดและไม่เติมผงชูรส ร้านที่ 7 คือร้านอรษาก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ซึ่งเดิมร้านนี้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพอยู่แล้ว แต่ทางร้านได้ปรับลดเรื่องเครืองปรุงที่ใส่ในน้ำซุปโดยใส่ผงปรุงรสน้อยลงพร้อมกับเน้นกระดูกหมูและใส่หัวไชเท้าเพื่อเพิ่มประโยชน์และความอร่อยมากขึ้น ร้านที่ 8 คือร้านร้านหมึกย่าง ลุงหลิว ที่ทำเมนูไข่เจียวทรงเครื่องทอดน้ำซึ่งไม่มีที่ไหนทำมาก่อน พร้อมกับใส่เครื่องปรุงและผงปรุงรสน้อยลง ส่วนร้านสุดท้ายคือหมูกรอบลุงแว่นที่ใช้หมูไร้มันและเปลี่ยนน้ำราดจากเดิมที่ใช้น้ำตาลเคี่ยวมาใช้ความหวานจากหล่อฮังก๊วยซึ่งมีความหวานจากพืชและมีประโยชน์ต่อร่างกาย

 

เรื่องนี้ดร.ดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรม สร้างเสริมสุขภาพ สสส. กล่าวว่า การจัดทำโครงการครั้งนี้ เพื่อหวังยกระดับอาหารริมทางเท้าที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานโดยเฉพาะนิสิตนักศึกษาเนื่องจากมีราคาถูกให้มีเมนูที่เป็นเมนูเพื่อสุขภาพและให้ผู้บริโภคมีโอกาสเลือกมากขึ้น และทุกเมนูที่ได้รับการปรับปรุงหากต้องเพิ่มราคาเพราะวัตถุดิบเพิ่มขึ้นก็เข้าใจได้ว่าผู้บริโภคน่าจะยินดีเพื่อแลกกับอาหารที่ปลอดภัย และจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ เพื่อให้ผู้บริโภคได้อาหารที่ปลอดภัย โดยในปีนี้ สสส.ได้ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ได้ทำนิทรรศการและให้ความรู้เรื่องการบริโภคอาหารปลอดภัยด้วยในชื่อธีมว่า “กินดีมีสุข” เพื่อให้ข้อมูลและความรู้เรื่องการเลือกบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพและได้นำผลสัมฤทธิ์การทำงานของแผนงานในการดำเนินการต่อยอดทุนวัฒนธรรมชุมชนเพื่อพัฒนาเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคมมาโชว์ในงานด้วยโดยมีชื่อนิทรรศการว่า”อยู่ดีมีสุข”และอยากเชิญผู้สนใจมาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน

 

สำหรับโครงการพัฒนาร้านอาหารริมทางเท้า หรือ สตรีทฟู๊ดในย่านกังสดาลนี้ เป็นกิจกรรมที่ดำเนินการเพื่อเผยแพร่ในงานเทศกาลอีสานสร้างสรรค์หรืออีสานครีเอทีฟเฟสติวัลซึ่งจะจัดในช่วงวันที่ 29 มิถุนายน ถึง 7 กรกฎาคม 2567 นี้ โดยใช้พื้นที่ที่สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์และโซนพื้นที่ย่านกังสดาล เทศบาลนครขอนแก่น.

 

 

 

 

 

 

ติดตามข่าวสารและกิจกรรมต่าง ๆ ของแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ได้ที่

Official Web : http://artculture4health.com/

Facebook : https://www.facebook.com/artculture4h

Youtube แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรม สร้างเสริมสุขภาพ : http://bit.ly/3YVFSl5

Instagram : https://www.instagram.com/artculture.4health/

Twitter : https://twitter.com/art_culture4h

Tiktok : https://www.tiktok.com/@artculture4health

 

#สสส. #เมนูชูสุขภาพ #สตรีทฟู๊ด #บรรทัดทอง #Streetfood #เทศกาลอีสานสร้างสรรค์ #แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพสสสโครงการปันศิลป์ ปันสุข

โดย : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ที่ตั้งสานักงาน : 
     128/177 ชั้น 16 อาคารพญาไทพลาซ่า ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
     128/177 Phayatai Plaza, 16th Fl., Phayathai Rd., Rajthevee, Bangkok 10400 Thailand
โทรศัพท์ : 02-129-3897-8 
โทรสาร : 02-129-3899
อีเมล : [email protected]