สสส. จัดงานวิ่ง ThaiHealth Day Run 2019 ครั้งที่ 8 สร้างนักวิ่งหน้าใหม่ เพื่อสุขภาพที่ดี Thairat

หมวดหมู่ รายงานพิเศษ , โดย : admin , 19 พฤศจิกายน 62 / อ่าน : 417
“วิ่งไม่ยาก แต่การพาตัวเองให้ลุกขึ้นมาวิ่งเป็นเรื่องที่ยากกว่า” เรามักจะได้ยินคำกล่าวนี้อยู่เสมอ เพราะว่ามันเป็นความจริง สสส. เล็งเห็นหัวใจสำคัญนี้จึงได้จัดงาน “ThaiHealth Day Run” (ไทยเฮลท์ เดย์ รัน) ต่อเนื่องจนก้าวเข้าสู่ปีที่ 8 เพื่อปลุกไฟการวิ่งให้แก่ประชาชน มุ่งหวังสร้าง “นักวิ่งหน้าใหม่” ให้ทุกคนมีสุขภาพดีด้วยการออกกำลังกาย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมาสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และภาคีพันธมิตรจัดงานวิ่งสู่ชีวิตใหม่ ThaiHealth Day Run 2019” ครั้งที่ 8 ซึ่งสอดคล้องกับแคมเปญใหญ่ที่สสส. เพิ่งได้เปิดตัวไป #ชีวิตดีเริ่มที่เรา การวิ่งเป็นหนึ่งกิจกรรมที่จะช่วยให้เริ่มออกกำลังกายและสุขภาพดีได้ โดยไม่จำกัดอายุ วัย แม้แต่ผู้ที่มีข้อจำกัดทางด้านร่างกายก็สามารถวิ่งได้เช่นกัน บรรยากาศในงานนี้จึงเต็มไปด้วยเหล่านักวิ่งหน้าใหม่ และขาประจำ ไปจนถึงนักวิ่งทีมชาติที่มาลงสนามนี้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจต่อไปให้แก่ผู้ที่กำลังจะเป็นนักวิ่งหน้าใหม่ในอนาคตอันใกล้

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรองประธานกรรมการ สสส. ในฐานะประธานพิธีเปิดวันนี้ กล่าวว่า “งานวิ่งในวันนี้ถือเป็นต้นแบบงานวิ่งที่มีมาตรฐาน ยึดหลัก Safe – Fair – Fun วิ่งปลอดภัย มีการอัพและคูลดาวน์ร่างกาย วิ่งบนพื้นฐานความยุติธรรม มีจุดเช็กพอยต์ที่มีมาตรฐาน แข่นขันกับตัวเองอย่างมีคุณภาพ และวิ่งด้วยความสนุก สุดท้ายสิ่งที่ได้คือสุขภาพที่ดี สอดคล้องกับเป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุขที่เน้นเรื่องมาตรการการป้องกันและสร้างเสริมสุขภาพที่ดี ที่มาจากการออกกำลังกาย และกินอาหารที่ดี ซึ่งจะทำให้ช่วยลดการใช้งบประมาณด้านการรักษาโรคต่างๆ ไปได้อย่างมาก”

“เมื่อปี 2555 ที่จัดงานวิ่งนี้ครั้งแรก ในตอนนั้นมีประชากรนักวิ่งอยู่เพียง 5.8 ล้านคน ผ่านมา 8 ปี ตัวเลขนักวิ่งกำลังจะแตะ 17 ล้านคนในปีนี้ ถือว่าเป็นความสำเร็จอย่างยิ่ง ไม่เพียงแต่นักวิ่งที่จะได้สุขภาพที่ดี แต่ยังสร้างอิมแพ็คอื่นๆ อีก ตัวอย่างที่น่าภาคภูมิใจคือ คุณตูน บอดี้สแลมก็ได้วิ่ง 10 กิโลเมตรแรกที่งานแห่งนี้ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณตูนได้วิ่งอย่างจริงจัง และนำไปสู่การวิ่งโครงการก้าวคนละก้าวที่ยิ่งใหญ่ทั้งทางด้านการเสียสละและรวมแรงใจของคนไทยให้ออกมาวิ่งและบริจาคเงินซื้อเครื่องมือแพทย์ในวงกว้าง” ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวถึงสถานการณ์ปัจจุบันของยอดนักวิ่ง

โดยงานนี้ ดร.สาธิต ได้ลงวิ่งระยะ 10 กิโลเมตร ด้าน ดร.สุปรีดา ลงวิ่งระยะ 3 กิโลเมตร ร่วมกับนักวิ่งกว่า 6,000 คน

ภาพบรรยากาศนักวิ่งที่มารวมตัวกันที่สะพานพระราม 8 มีจุดมุ่งหมายร่วมกันคือเพื่อสุขภาพ แต่ภายใต้การวิ่งนั้น ยังเป็นจุดเริ่มต้นอีกมากมาย...

สร้างแรงบันดาลใจ...จากสองนักกีฬาวิ่งมาราธอนทีมชาติไทย บุญถึง ศรีสังข์ และ ณัฎฐยาห์ ธนรณวัฒน์ ที่มาลงแข่งสนามนี้ทุกปีเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักวิ่งหน้าใหม่ทุกคน “สสส.มีส่วนผลักดันให้คนไทยออกกำลังกาย และเริ่มวิ่งเพื่อสุขภาพ งานนี้มีการจัดงานที่ดี อยากเชิญชวนพี่น้องชาวไทยให้ทุกคนออกกำลังกายด้วยการวิ่ง กีฬาวิ่งนั้นทำได้ง่าย” สองนักกีฬาที่คว้างถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี

สร้างเวลาคุณภาพ...ครอบครัวโยธาศิริ คุณย่าบุญเยี่ยม – แคทลียา – ด.ช.ทาติ 3 สมาชิกต่างวัย มาร่วมวิ่งด้วยกันเป็นครอบครัว “จริงๆ แล้ววันนี้มากันทั้งหมด 6 คน วิ่งระยะต่างกัน การวิ่งเป็นกิจกรรมประจำครอบครัวที่ทุกคนสามารถมาร่วมทำด้วยกันได้ ได้ทั้งสุขภาพ และได้ช่วงเวลาที่ดีของครอบครัวเรา”

ทำลายข้อจำกัดด้านร่างกาย...ด้วยสปิริตนักวิ่ง สมพงษ์ อาชวุฒิ วัย 57 ปี นักมาราธอนที่ก้าวขีดจำกัดด้านร่างกายที่ไม่สามารถวิ่งได้อย่างปกติ แต่ก็ยังคงลงสนามซ้อมและสนามวิ่งอย่างต่อเนื่อง “วันนี้มาลงระยะ 10 กิโลเมตร สนุกและเส้นทางดี อยากให้ทุกคนมาออกกำลังกาย มาวิ่งให้สนุก แล้วร่างกายแข็งแรงด้วย”

นิศาชล ฉัตรแก้ว - หัสดินทร์ และด.ช.พีรวัล อินเทพ  
สามารถ เตียศิริ - นันทพร วงศ์ประเสริฐ และ ด.ญ.ชาคริยา เตียศิริ

สร้างวินัยให้แก่ลูก... “ปีที่แล้วมาวิ่งที่งานนี้ครั้งแรก พาลูกมาเดินระยะ 3 กิโลเมตร และหลังจากนั้นก็พากันวิ่งทุกสัปดาห์ ช่วงฟิตๆ วิ่งอาทิตย์ละสองถึงสามครั้งเลย ครั้งนี้เลยได้ลงระยะวิ่ง 5 กิโลเมตรทั้ง 3 คนค่ะ เราคาดหวังว่านอกจากลูกจะสนุกแล้ว จะตื่นตัวกับการทำกิจกรรมกีฬา” นิศาชล ฉัตรแก้ว - หัสดินทร์ และ ด.ช.พีรวัล อินเทพ

สร้างนักวิ่งหน้าใหม่ตัวน้อย... “ทุกวันเสาร์จะพาลูกสาวไปวิ่งด้วยกันตลอด แต่วันนี้เป็นงานแรกที่พาภรรยาและลูกสาวมาวิ่งลงสนามครั้งแรก ที่เลือกงานนี้เพราะเส้นทางและบรรยากาศบนสะพานพระราม 8 สวย” สามารถ เตียศิริ - นันทพร วงศ์ประเสริฐ และ ด.ญ.ชาคริยา เตียศิริ

สร้างสุขภาพทุกช่วงวัย...รัญชนา ยมกกุล นักวิ่งหน้าใหม่วัย 52 ปี ที่ลูกชายชักชวนให้มาวิ่งด้วยกัน “ดีที่งานนี้เป็นจัดระยะ 3 กิโลเมตร เหมาะกับเราที่ไม่เคยลงวิ่งมาก่อน ลูกชายเลยพามาวิ่งที่งานนี้ เป็นการวิ่งครั้งแรกเหนื่อยแต่ก็สนุก ตั้งใจว่าจะมาวิ่งอีกแน่นอน”

สร้างต้นแบบแห่งการวิ่ง... 8 บุคคลต้นแบบนักวิ่งหน้าใหม่ ที่มีข้อจำกัดด้านร่างกายหลากหลายด้าน เช่น น้ำหนักตัว โรคประจำตัว พิการด้านร่างกาย ซึ่งทุกคนได้เตรียมความพร้อมอย่างดี ด้วยการตรวจสุขภาพและฝึกซ้อมอย่างใกล้ชิดอย่างทีมแพทย์และโค้ชมืออาชีพที่สนับสนุนโดย สสส. เพื่อทำให้เห็นว่า ทุกคนวิ่งได้!

#ชีวิตดีเริ่มที่เรา สุขภาพดีเริ่มต้นได้ด้วยการวิ่ง ขอต้อนรับทุกคนสู่การเป็นนักวิ่งหน้าใหม่ ที่พร้อมเลื่อนขั้นสู่นักวิ่งในชีวิตประจำวัน แล้วเราจะวิ่งสู่ชีวิตใหม่ไปด้วยกัน

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวสารจาก : Thairath https://www.thairath.co.th/lifestyle/woman/health/1702451 

 

ติดตามข่าวสารได้ที่ 

Fanpage : RunfornewlifeStory 

Fanpage : pingsproject 

Fanpage : Thai Jogging Magazine 

Website : Runfornewlifestory

Youtube : วิ่งสู่ชีวิตใหม่ RunForNewLife Story
ปฏิทินกิจกรรม

แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

978/118 ชั้น 34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400

โทรศัพท์ : 02-298-0987-8 โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : artculture4health@gmail.com