ไปดูหมีที่ท่าพระ ขอนแก่น

หมวดหมู่ อีสาน , โดย : Northeast60-0006 , 5 กันยายน 60 / อ่าน : 661
ไปดูหมีที่ท่าพระ


ใครที่ยังไม่เคยมาท่าพระ คงนึกไม่ออกว่า ทำไมตำบลท่าพระ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ถึงได้เอาสัญลักษณ์คือหมีใหญ่มาเป็นตัวแทนของชาวบ้านที่นี่ 

แต่หากได้ไปฟังเรื่องเล่าของชาวบ้านแล้วจะรู้ว่า ชาวท่าพระผูกพันกับหมีมานาน โดยเฉพาะที่ตำบลท่าพระแห่งนี้ มีหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ใกล้ลำน้ำชีมีชื่อว่า “บ้านหนองบัวดีหมี”มีเรื่องเล่าว่า สมัยก่อนแถวนี้เป็นป่ารก มีหมีชุกชุม เคยมีนายพรานมาล่าหมี และเอาหมีมาชำแหละใกล้หนองน้ำ  ปรากฎว่าได้ทำดีหมีไหลลงไปในน้ำ ทำให้หนองน้ำมีรสขม พอชาวบ้านเอาน้ำไปดื่มกิน คนที่เคยเจ็บป่วยไม่สบายก็กลับหายจากอาการป่วย ทำให้เป็นที่เล่าขาน เลื่องลือ และพอมีการตั้งหมู่บ้านจึงได้ตั้งชื่อว่า บ้านหนองบัวดีหมีจากนั้นเป็นต้นมา  

เมื่อมีการสืบค้นเพื่อหาอัตลักษณ์ของตำบลท่าพระหวังยกระดับเป็นแลนด์มาร์คของพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านร่วมใจกันว่า อยากจะทำสัญลักษณ์ของเมืองเป็นหมีตัวใหญ่ตั้งเด่นอยู่ริมหนองบัวดีหมี จนทำให้ใครไปใครมา ก็จะต้องแวะมาดูหมีที่หนองน้ำ และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของพื้นที่ตั้งแต่บัดนั้น 

รู้อย่างนี้แล้ว คุณอยากไปดูหมีที่ท่าพระกันไหม ไปดูและไปทายกันว่า หมีที่ว่านั้นคือหมีอะไร ระหว่างหมีควาย และหมีหมา เพราะสร้อยที่ห้อยคอหมีนั้น “หมีหมาตัวยู หมีควายตัววี”แต่ไม่รู้หมีที่ปั้นเอาไว้นี้ เป็นหมีควาย หรือหมีหมา  มา มา ไปดูหมีกัน.


ปฏิทินกิจกรรม

แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

978/118 ชั้น34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400

โทรศัพท์ : 02-298-0987-8 โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : artculture4health@gmail.com