ผลิตภัณฑ์ "ผ้าสไบขิด" โดยคณะหมอลำหุ่นเด็กเทวดา

หมวดหมู่ เรื่องเด่น , โดย : admin , 11 ธันวาคม 62 / อ่าน : 437


 

"ผ้าสไบขิด" เป็นผ้าพื้นเมืองของภาคอีสาน ผ้าสไบขิดของชุมชนบ้านดงน้อย เป็นฝีมือการทอของแม่ๆ ของนักเชิดหุ่นกระติ๊บข้าวตัวน้อย ของคณะหมอลำหุ่นเด็กเทวดา อีกทั้งยังเป็นภูมิปัญญาให้กับเด็กๆ ได้เรียนรู้สืบสานและเห็นคุณค่าของผ้าสไบขิด

KHIT is an ancient type of woven cloth produce in the Northeast of Thailand.  Ban Dong Noi, Maha Sarakham Province is one of KHIT making village. At Ban Dong noi KHIT making by Mother of the kids puppeteer from Mor-Lum-Hun, and KHIT also be the native intellect for children to learn and inherit the culture of KHIT.

สำหรับการแต่งกายเพื่อใช้ในการต้อนรับนักท่องเที่ยวของชาวบ้านดงน้อย ผู้หญิงจะใช้ผ้าสไบขิดคล้องคอ ส่วนผู้ชายจะใช้ผูกเอวเพื่อแสดงถึงความเป็นอัตลักษณ์ของชุมชน และเหมาะเป็นของฝาก ของที่ระลึก สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

KHIT was used in the traditional local dress, Now a days local-style dress has fallen into a formal wear for men tied around the waist or for women draped around the neck like a scarf to show a unique culture of Ban Dong Noi, and KHIT also suitable as souvenirs for tourists.

ชมผลงานของคณะหมอลำหุ่นเด็กเทวดาได้ที่

โทร 093-0835298

E-Mail : mor.lum.hun@gmail.com

Facebook : หมอลำหุ่น คณะเด็กเทวดาปฏิทินกิจกรรม

แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

978/118 ชั้น 34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400

โทรศัพท์ : 02-298-0987-8 โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : artculture4health@gmail.com