ท่าพระมีไก่ย่าง มีเอกลักษณ์แตกต่างกันทั้งหน้าตาและรสชาติ

หมวดหมู่ อีสาน , โดย : admin , 22 กันยายน 60 / อ่าน : 1,786ท่าพระมีไก่ย่าง

หากเอ่ยถึงของดีประจำตำบลท่าพระแล้วละก็ ชื่อไก่ย่างท่าพระ คงเรียกน้ำลายให้กับสายส้มตำได้ไม่น้อย เพราะไก่ย่างท่าพระเป็นของดีระดับตำบล ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับระดับประเทศ แขกไปใครมาก็จะต้องแวะชิมและฝากท้องไว้ที่นี่


            เมื่อต้องขับรถผ่านตำบลท่าพระ ก่อนเข้าสู่ตัวเมืองขอนแก่น ป้ายร้านไก่ย่างท่าพระตัวสีน้ำเงินใหญ่ คงเรียกร้องเชิญชวนให้คนขับแวะเข้าจอดเพื่อลิ้มรสไก่ย่างแสนอร่อยอย่างแน่นอน และส่วนใหญ่เมื่อแวะชิมแล้วก็มักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “อร่อย” และต้องแวะกลับมาชิมรอบสองรอบสามและรอบต่อไป


ไก่ย่างท่าพระ ถือเป็นไก่ย่างต้นตำรับที่มีมานานหลายทศวรรษ ตั้งแต่สมัยทางรถไฟมาถึงตำบลเล็ก ๆ แห่งนี้ อาหารหลักแต่สะดวกต่อการพกพาอย่างไก่ย่าง ก็ถูกลำเลียงไปขายบนรถไฟ และเมื่อมีรถยนต์วิ่งเข้ามาสถานีขนส่งด้วยไก่ย่างก็ยังเป็นอาหารแนะนำสำหรับคนผ่านทาง


แต่เมื่อเมืองเจริญไป ไก่ย่างที่เคยอยู่สถานีรถไฟ และ สถานีรถประจำทางก็ยกระดับมาอยู่ข้างถนน เพื่อความสะดวกกับลูกค้าที่จะแวะชิม โดยทุกวันนี้ไก่ย่างท่าพระมีหลายเจ้าทั้งฝั่งซ้าย ฝั่งขวา ถนนมิตรภาพ ทั้งไก่ย่างท่าพระ(เจ้าเก่า) , ไก่ย่างครูสิทธิ์ , ไก่ย่างคุณแมว , ไก่ย่างแม่กบ , ไก่ย่างคุณอั๋น  


             โดยร้านไก่ย่างในตำบลท่าพระนั้น มีความพิเศษหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบด้วยการคัดสรรไก่เกรดเอมาจากในชุมชน ซึ่งเป็นไก่ตัวใหญ่ เนื้อแน่น และที่พิเศษไปกว่านั้นรสชาติของไก่แต่ละร้านที่ผ่านการหมักอย่างเข้าเนื้อ มีความอร่อยอยู่ในตัว หากไม่มีน้ำจิ้มก็สามารถกินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ แถมไก่ย่างแต่ละร้านล้วนมีเอกลักษณ์แตกต่างกันทั้งหน้าตาและรสชาติ ซึ่งใครที่ชอบไก่ย่างแบบไหนก็เชิญเลือกชิมกันได้ตามใจชอบ แต่รับรองว่าชิมแล้วจะติดใจ แล้วต้องกลับมาใหม่แน่นอน.


ไก่ย่างคุณอั๋น 

 

ไก่ย่างต้นตำรับ ไก่ย่างท่าพระ#ไก่ย่างท่าพระ #สปาร์คยูท่าพระ #สื่อเป็นโรงเรียนของสังคม #FeedDD

 ปฏิทินกิจกรรม

แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

978/118 ชั้น 34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400

โทรศัพท์ : 02-298-0987-8 โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : artculture4health@gmail.com