ใจคนปลุกเมือง : ปรีชา การุณ นักละครหุ่น / ผู้รับผิดชอบโครงการ“ละครไม่ใช่ยาวิเศษ”

หมวดหมู่ Spark U , โดย : admin , 14 มิถุนายน 60 / อ่าน : 2,552


::: ใจคนปลุกเมือง : ปรีชา การุณ :::
นักละครหุ่น/ผู้รับผิดชอบโครงการ“ละครไม่ใช่ยาวิเศษ” 


ผมเป็นนักละคร ผมทำละครมาต่อเนื่องมา 20 ปี สำหรับละครถึงแม้มันไม่ใช่ยาวิเศษ แต่ถ้าทำอย่างต่อเนื่องมันสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ เรื่องแรกที่ผมทำคือองคุลีมาล ทำกับเด็กที่เกเรมาต่อเนื่อง 5 ปี จนเด็กคนนั้นและครอบครัวมีการเปลี่ยนแปลง เขาไม่ใช่เด็กคนเดิมแล้ว เขามาทำละคร เขาไม่ใช่นักเรียน ไม่ใช่เด็กเกเร แต่เขาคือศิลปิน เขาเกิดความภาคภูมิใจว่าเขาคือศิลปิน 

ครูเซียงเล่าต่อไปว่า คณะเด็กเทวาหมอลำหุ่น เดิมที่เราทำละครจากกะติ๊บข้าวเหนียวมา 10 ปีแล้ว เนื่องจากในบ้านหนองโนต้า อ.นาดูล จ.สารคามแห่งนี้ เป็นหมู่บ้านจักสานอยู่แล้ว และหนึ่งในนั้นคือกะติ๊บข้าวเหนียว ตอนเข้ามาทำกิจกรรมกับเด็กเห็นว่ากะติ๊บข้าวเหนียวเบาและเอามาทำเป็นหุ่นได้ รวมถึงพ่อครูแม่ครู ปราชญ์ชาวบ้านที่เป็นหมอลำ ก็พร้อมที่จะถ่ายทอดภูมิปัญญาให้ลูกหลานเขาโดยการใช้กลอนลำ

เราจึงหยิบยกสองสิ่งมาทำกับกับเด็ก ใช้ทักษะการละครมาพัฒนาศักยภาพและหยิบยกเรื่องที่เป็นปัญหากับชุมชน โดยใช้การละคร เด็กๆก็เสนอขึ้นมาเองว่าอยากทำเรื่องนี้ การทุจริตที่เขาเป็นในครอบครัว โรงเรียน ชุมชน เด็กสะท้อนออกมาเองว่า คนที่หันไปบูชาวัตถุมากขึ้น ครูเลยคุยกับเด็กๆว่า เราน่าจะเป็นคนสื่อสารโดยละครหุ่นนี่แหละ ใช้การละครสะท้อนปัญหาเหล่านี้ ใช้หุ่นเป็นตัวพูด เพื่อขยายวงกว้างต่อไป


ในหมู่บ้านเราจัดตั้งโรงละครแห่งแรกในภาคอีสานกลางชุมชน โดยชาวบ้านสนับสนุนเองและก็เป็นคนสร้างเองด้วย พื้นที่ตรงนี้ติดทางหลักถ้าเกิดชาวบ้านขายก็จะได้เงินมาก แต่เขาตัดสินใจไม่ขายนำมาสร้างโรงละคร สร้างสถานที่เรียนรู้ศิลปะจักสาน ที่เรียนวิถีชีวิตให้เยาวชน เด็กๆที่ร่วมโครงการเป็นเด็กประถมถึงมัธยมสาม ที่อยู่ในชุมชนเอง ทุกวันนี้ก็มีนักศึกษามาเรียนรู้การละครเรียนรู้วิถีชีวิต เด็กจากม.สารคาม ม.ขอนแก่น จากเชียงใหม่ก็มาเรียนรู้การย้อมผ้า มีกิจกรรมที่พื้นที่นี้ต่อเนื่อง


“ปลุกใจเมือง ผมชอบชื่อนี้นะ เพราะเราเป็นคนคนนึงในเมือง ไม่ว่าจะเมืองที่เป็นหมู่บ้าน เมืองทีเป็นตำบล เมืองที่เป็นอำเภอ หรือเมืองใหญ่ เราเป็นคนหนึ่งในนั้น เราก็อยากทำให้เมืองที่เราอยู่มันดีขึ้น โดยใช้ทักษะที่เรามี เรามาปลุกมาสร้างแรงบันดาลใจ คนในชุมชนเองฉุกคิดมีสติ โดยตัวละครเองอยู่ในชุมชน ถ้าเมืองมันยังไม่สร้างไม่แปลงมันก็อยู่ยาก เราต้องสร้างคนสร้างเมืองและเปลี่ยนแปลงไปพร้อมๆกัน “


- ครูเซียง ปรีชา การุณ -#ปลุกใจเมือง #SparkU #ใจคนปลุกเมือง #ปฏิบัติการเปลี่ยนเมือง #พื้นทีสร้างสรรค์ #UrbanSpace #CreativeSpace #Ecospaceปฏิทินกิจกรรมแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

128/177 ชั้น 16 อาคารพญาไทพลาซ่า ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
128/177 Phayatai Plaza,  16th Fl., Phayathai Rd., Rajthevee, Bangkok 10400 Thailand

โทรศัพท์ : 02-129-3897-8 โทรสาร : 02-129-3899
อีเมล : [email protected]