เปิดตัว เซ็ตอาหารบางลำพู อาหารที่มีชื่อเสียงและเป็นเอกลักษณ์ของบางลำพูหลาย ๆ อย่างมารวมกันเป็นเซ็ตเดียว

หมวดหมู่ เรื่องเด่น , โดย : admin , 18 พฤษภาคม 66 / อ่าน : 728


เปิดตัว "เซ็ตอาหารบางลำพู"

เซ็ตอาหารบางลำพูเกิดจากการนำอาหารที่มีชื่อเสียงและเป็นเอกลักษณ์ของบางลำพูหลาย ๆ อย่างมารวมกันเป็นเซ็ตเดียว!! นอกจากนี้ยังมาพร้อมแพคเกจสุดพิเศษที่มีการเล่าเรื่องราวของบางลำพูผ่านตัวหนังสือ โฟโต้การ์ด และ QR code ที่จะนำท่านไปพบกับนิทาน "พบกันใหม่ที่บางลำพู"

พิเศษ!!สำหรับช่วงเปิดตัวสินค้า

1. ลดราคาเซ็ตอาหารคาวจาก 189 บาท เหลือเพียง 159 บาท เท่านั้น!!

2. หากซื้อเซ็ตอาหารคาวและหวานคู่กัน รับไปเลยส่วนลดจาก 318 บาท เหลือเพียง 290 บาท เท่านั้น!!

3. เมื่อซื้อครั้งแรกจะได้รับส่วนลดในครั้งถัดไป 10% ทุกเซ็ท

...ขั้นตอนการสั่งซื้อสินค้า...

1. สามารถสั่งซื้อได้ทาง inbox ของเพจนี้หรือทาง LINE Official : @sanaebanglamphu โดยจะเป็นการสั่งแบบพรีออเดอร์ล่วงหน้า1วันขึ้นไป เช่น หากทำการสั่งจองวันนี้จะสามารถรับสินค้าได้เร็วสุดวันพรุ่งนี้

2. แจ้งสินค้า จำนวนสินค้าที่ต้องการ และแจ้งวันที่กับเวลาที่ต้องการรับสินค้า โดยเป็นการส่งแบบเดลิเวอรี่ (รบกวนลูกค้าออกค่าส่งเองนะคะ)

3. แจ้งชื่อ ที่อยู่และเบอร์โทรสำหรับการจัดส่งสินค้า

4. ชำระเงินทันทีหลังทำการสั่งจอง

หมายเหตุสำคัญ

วันจันทร์ของทุกสัปดาห์จะเป็นวันที่ไม่สามารถรับสินค้าได้เนื่องจากร้านอาหาร street food ไม่สามารถเปิดขายในวันจันทร์ได้ ขออภัยในความไม่สะดวกด้วย

 

เสน่ห์หวานใจ


** โบ๊กเกี๊ย หวานเย็นสูตรไหหลำ ตัวขนมทำจากแป้งข้าวจ้าวปั้นให้เป็นตัวๆ ทานคู่กับน้ำลำใยเย็นสดชื่น และเครื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเม็ดบัวต้ม, วุ้นมะพร้าว, ถั่วแดง,มันเชื่อม, เฉาก๋วย, เลี่ยงฮุ้น และอีกมากมาย เหมาะกับอากาศในช่วงนี้
** ถั่วทอด ขนมขบเคี้ยวทานเพลินที่ทำจากถั่วลิสงที่ผ่านการคัดเมล็ดมาอย่างดี นำมาผสมกับส่วนผสมอื่น เช่น แป้ง น้ำตาล ไข่ กะทิ คนให้เข้ากัน และทอดให้เป็นแผ่น ไม่อมน้ำมัน ได้ลองแล้วเบรคแตกแน่นอน
** ขนมถ้วยเขียว เป็นขนมถ้วยจีนโบราณที่ปัจจุนบันหาทานได้ยาก ตัวขนมทำมาจากแป้งข้าวเจ้าและน้ำใบเตย ให้เนื้อสัมผัสหนึบหนับ หอมกลิ่นใบเตย ทานคู่กับน้ำเชื่อมน้ำตาลทรายแดงที่หอม หวาน และงาขาว
** ขนมเบื้องแม่ประภา ขนมเบื้องชิ้นใหญ่เจ้าดังย่านบางลำพูเปิดมาแล้ว 60 กว่าปี แป้งที่ทำนั้นใช้เป็นแป้งถั่ว และมีทั้งหมด 2 ไส้ คือ ไส้หวาน มะพร้าวขูดปรุงรสหวาน โรยด้วยฝอยทองและลูกพลับแห้ง ส่วนไส้เค็ม จะเป็นกุ้งทะเลผัดสมุนไพร และใช้เวลาทำถึง 20 นาที รสชาติไม่เหมือนใครแน่นอน
** ข้าวต้มน้ำวุ้น เป็นข้าวเหนียวที่ห่อใบตองเป็นทรงสามเหลี่ยม เมื่อต้มจนสุกจะแน่นเกาะกันเป็นก้อน และมีเนื้อสัมผัสเหนียวหนึบหนับ รับประทานในน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็ง เพิ่มความสดชื่นในหน้าร้อนได้ดีเลย

.

เสน่ห์ข้าวหวาน


ชื่อนี้มีที่มาจากมีขนมไทยหลายชนิดที่ใช้ข้าวเป็นส่วนประกอบหลัก เนื่องจากความนุ่ม หอม มัน ที่เป็นเอกลักษณ์ เสน่ห์บางลำพูได้รวมมาไว้ให้แล้วในเซ็ตนี้
** ขนมกรวย เป็นขนมไทยโบราณที่หารับประทานได้ยากแล้วในปัจจุบัน องค์ประกอบคล้ายกับขนมถ้วย ความหวานจากตัวขนมที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าและใบเตย ตัดกับรสเค็มจากหน้าขนมที่ทำจากกะทิ นั้นเข้ากันอย่างลงตัว
** ขนมชั้น ขนมไทยดั้งเดิมขึ้นชื่อที่ปัจจุบันคนนำไปประยุกต์จนหาทานขนมชั้นแบบดั้งเดิมได้ยากแล้ว เดิมมักใช้ในงานมงคล โดยมีความเชื่อแบบไทยว่าจะต้องหยอดขนมให้ได้ 9 ชั้น จึงจะเป็นศิริมงคลเจริญก้าวหน้าแก่เจ้าภาพ มีส่วนผสมของแป้งข้าวเหนียวและใบเตยเป็นหลัก
** ขนมเบื้องแม่ประภา ขนมเบื้องชิ้นใหญ่เจ้าดังย่านบางลำพูเปิดมาแล้ว 60 กว่าปี แป้งที่ทำนั้นใช้เป็นแป้งถั่ว และมีทั้งหมด 2 ไส้ คือ ไส้หวาน มะพร้าวขูดปรุงรสหวาน โรยด้วยฝอยทองและลูกพลับแห้ง ส่วนไส้เค็ม จะเป็นกุ้งทะเลผัดสมุนไพร และใช้เวลาทำถึง 20 นาที รสชาติไม่เหมือนใครแน่นอน
** ข้าวต้มน้ำวุ้น เป็นข้าวเหนียวที่ห่อใบตองเป็นทรงสามเหลี่ยม เมื่อต้มจนสุกจะแน่นเกาะกันเป็นก้อน และมีเนื้อสัมผัสเหนียวหนึบหนับ รับประทานในน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็ง เพิ่มความสดชื่นในหน้าร้อนได้ดีเลย 

.

เสน่ห์มันกะทิ


ชื่อนี้มีที่มาจากส่วนประกอบหลักของขนมไทยในเซ็ตนี้ ที่ให้รสชาติหอม มัน เป็นเอกลักษณ์สำคัญของขนมไทย

** กล้วยเชื่อม ขนมไทยที่ใครๆก็ต้องเคยลิ้มลอง เป็นกล้วยต้มที่นำไปเชื่อมกับน้ำตาล แต่ที่บางลำพูจะพิเศษกว่าที่อื่นตรงที่ผิวด้านนอกจะเป็นเกล็ดน้ำตาล ให้รสสัมผัสกรุบนิด หนึบหน่อย หวานเข้มข้น ทานคู่กับน้ำกะทิที่มีรสชาติหวาน มัน เค็ม เข้ากันอย่างบอกไม่ถูก
** ข้าวเหนียวสังขยา ขนมไทยขึ้นชื่อ ที่มีส่วนประกอบเป็นข้าวเหนียวมูลน้ำกะทิสูตรพิเศษ และสังขยาไข่ที่รสชาติไม่เหมือนใคร ทานรวมกันแล้วลงตัว
** ข้าวแต๋นน้ำแตงโม ขนมไทยพื้นบ้าน ที่แสดงออกถึงภูมิปัญญาชาวบ้าน ใช้วิธีการทำแบบแปรรูปจากข้าวเหนียวมาเป็นขนม และเก็บไว้ได้นาน มีรสชาติที่อร่อยโดดเด่น คือ หวาน หอม กรอบและอร่อย ต่างจากข้าวแต๋นทั่วไปตรงที่จะมีความหอมของน้ำแตงโมแทรกขึ้นมา
** โรตีสายไหม ขนมชื่อดังจากจังหวัดอยุธยา ที่ชาวบางลำพูเรียกว่า ‘ปอเปี๊ยะ’ กับสูตรเฉพาะของเจ้าเด็ดบางลำพูเท่านั้น ด้วยแผ่นแป้งที่ใหญ่และหนากว่าเจ้าอื่น กับรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ จึงอยากให้ทุกคนได้ลิ้มลอง 

.

เสน่ห์ละมุน


ชื่อนี้มีที่มาจากรสสัมผัสของอาหารต่าง ๆ ในเซ็ตที่มีความนุ่มนิ่มละมุนลิ้น สามารถรับประทานได้ง่าย

** ข้าวแช่ อาหารที่มักจะปรากฏอยู่ในสำรับอาหารของชาววัง เป็นการนำข้าวหอมมะลิไปอบควันเทียนแล้วจึงนำไปแช่ในน้ำลอยดอกมะลิ ทานคู่กับเครื่องเคียงทั้งสี่อย่าง ได้แก่ ไชโป๊ ลูกกะปิ หมูฝอย และหมูหวาน/ปลาหวาน เป็นอาหารที่ให้ความรู้สึกสดชื่นเหมาะกับช่วงที่อากาศร้อน

** จุ๋ยก้วย ขนมถ้วยจีนโบราณที่หาทานได้ยาก ตัวถ้วยนั้นทำมาจากแป้งข้าวเจ้านึ่ง ทานคู่กับหัวไชโป๊สับผัดกระเทียม และราดด้วยน้ำจิ้มที่ทำมาจากซีอิ๊วดำกับพริกน้ำส้ม

** ไส้กรอกปลาแนม อาหารกินเล่นของไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ประกอบไปด้วยไส้กรอกข้าว/ไส้กรอกหมู และปลาแนมซึ่งทำมาจากปลาช่อน ข้าวคั่ว และหมู ปรุงรสให้มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ทานคู่กับใบชะพลูหรือผักกาดหอม และถ้ากัดพริกขี้หนูไปด้วยซักนิดก็จะยิ่งอร่อย

** ซาโมซ่า อาหารอินเดียที่ทำมาจากการนำแป้งปอเปี๊ยะไปห่อไส้ที่มีส่วนประกอบของไก่ มันฝรั่ง หอมใหญ่ และแครอท จากนั้นจึงนำไปทอดให้กรอบ ทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ด ให้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม 

.

เสน่ห์ครบเครื่อง


ชื่อนี้มีที่มาจากความหลากหลายรสชาติ หลากหลายสไตล์ของอาหารที่อยู่ในเซ็ต

** ข้าวมันส้มตำ อาหารของภาคกลางที่มีมาตั้งแต่โบราณ และเป็นอาหารที่ใช้ในงานพิธีต่าง ๆ ประกอบไปด้วยข้าวมันซึ่งเป็นข้าวที่นำไปหุงกับน้ำกะทิ ส้มตำ ทานคู่กับหมูฝอยและใบทองหลาง ให้รสชาติที่เข้ากันได้อย่างน่าประหลาดใจ

** ข้าวตังสี่หน้า ซึ่งประกอบไปด้วย ข้าวตังเมี่ยงลาว ข้าวตังหน้าตั้ง ข้าวตังหน้ามะพร้าว และข้าวตังน้ำพริกเผา ซึ่งเครื่องเคียงทั้งสี่แบบนี้เองที่ทำให้เมนูนี้เต็มไปด้วยรสชาติที่หลากหลาย

** บาเยีย อาหารอินเดียที่ทำมาจากถั่วเขียว นำไปตำผสมกับเครื่องเทศต่าง ๆ จากนั้นจึงนำไปทอดให้สุก ทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ดที่มีส่วนผสมของน้ำมะขามเปียก น้ำตาลและพริกป่น 

.

 

ติดตามข่าวสารและกิจกรรมศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. เพิ่มเติมได้ที่

Official Web : http://artculture4health.com/

Facebook : https://www.facebook.com/artculture4h

Youtube แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรม สร้างเสริมสุขภาพ : http://bit.ly/3YVFSl5

Instagram : https://www.instagram.com/artculture4health/

Twitter : https://twitter.com/art_culture4h

Tiktok : https://www.tiktok.com/@artculture4health

.ปฏิทินกิจกรรมแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

128/177 ชั้น 16 อาคารพญาไทพลาซ่า ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
128/177 Phayatai Plaza,  16th Fl., Phayathai Rd., Rajthevee, Bangkok 10400 Thailand

โทรศัพท์ : 02-129-3897-8 โทรสาร : 02-129-3899
อีเมล : [email protected]