ละครชุมชนดงบัง ตอนมารผจญ และสังข์ศิลป์ชัย เป็นเรื่องราวในฮูปแต้ม

หมวดหมู่ เรื่องเด่น , โดย : admin , 30 ตุลาคม 62 / อ่าน : 274


ค่ำคืนของวันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม 2562 เป็นปฐมฤกษ์ของการแสดงละครชุมชนดงบัง จากเรื่องราวในฮูปแต้มวัดโพธาราม (พระมาลัยโปรดสัตว์นรก พุทธประวัติ ตอนมารผจญ และสังข์ศิลป์ชัย(สินไซ)) สู่เวทีลานวัด โดยมีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชน และชาวบ้านมารอชม และให้กำลังใจอย่างอบอุ่น
ครั้งนี้นับเป็นโอกาสพิเศษสำหรับเด็กๆ และชาวชุมชน ที่จะได้มีโอกาสบอกเล่าเรื่องราวดีๆ ของชุมชนผ่านความสามารถของเด็กๆ เยาวชนบ้านดงบัง ในบทบาทของนักสื่อสารสร้างสรรค์ชุมชน อันเกิดจากกระบวนการเรียนรู้ชุมชนของเด็กๆ ผ่านเทคนิคการละคร การเล่าเรื่อง และเทคนิคศิลปะ โดยการนำทีมกระบวนการของครูต้อง (อาจารย์พชญ อัคพราหมณ์) Pachaya Akkapram และทีมงานอย่างครูม้อ ครูฝ้าย และครูกล้า ผนวกกับความมุ่งมั่น ตั้งใจของเด็กๆ ก่อให้เกิดนฤมิตรกรรมชุมชนที่ทุกคนต้องจดจำ
การแสดงนี้เหนือความคาดหมายจริงๆ จากเด็กๆ ที่ไม่มีพื้นฐานการแสดงมาเลย ไม่เคยพูดผญาภาษาถิ่นอีสานมาก่อน ไม่รู้เรื่องราวฮูปแต้มในชุมชนของตนเอง จะสามารถเข้าถึงภูมิปัญญา และรากฐานของชุมชนได้ และยังสามารถต่อยอดเป็นการแสดงที่น่าชม น่าติดตาม
ครูต้อง( อาจารย์พชญ อัคพราหมณ์) Pachaya Akkapram และทีมงาน ครูม้อ ครูฝ้าย และครูกล้า คือผู้ที่มาช่วยบันดาลใจเด็กๆ ให้มองเห็นศักยภาพของตนเอง และเข้าถึงคุณค่าของชุมชนที่ตนเองอยู่....
ชาวชุมชนดงบังทุกภาคส่วน คือ พื้นที่ดีที่เปิดโอกาสให้เด็กๆลูกหลานได้มีโอกาสในการเรียนรู้และให้พื้นที่ในการนำเสนอ หวังว่าสิ่งที่เด็กๆได้ร่วมกันทำขึ้นในครั้งนี้จะสามารถเป็นบทเรียนและเป็นแรงบันดาลใจของการพัฒนาชุมชนร่วมกันต่อไป....
ชมกิจกรรมที่เกืดขึ้นในครั้งนี้กัน

 ปฏิทินกิจกรรม

แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

978/118 ชั้น 34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400

โทรศัพท์ : 02-298-0987-8 โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : artculture4health@gmail.com