แอคทีฟ (Active) ต้องมาทำงานร่วมกับ อินสไปร์ (Inspire) : จิตอาสาพลังแผ่นดิน ทำดี ทำได้ ทุกวัน เริ่มต้นวันนี้ On Air เป็นอย่างไร?

หมวดหมู่ เรื่องเด่น , โดย : admin , 8 กุมภาพันธ์ 62 / อ่าน : 212


จิตอาสาพลังแผ่นดิน ทำดี ทำได้ ทุกวัน เริ่มต้นวันนี้ On Air

 

เมื่อคำว่า แอคทีฟ (Active) ต้องมาทำงานร่วมกับ อินสไปร์ (Inspire) เพื่อกระตุ้นให้เกิดการทำความดี พลังดีๆ และผลงานดีๆ ก็เกิดขึ้น....

           ในโครงการประกวดสื่อสร้างสรรค์ หัวข้อ “จิตอาสาพลังแผ่นดิน ทำดี ทำได้ ทุกวัน เริ่มต้นวันนี้” โครงการที่ได้มาซึ่งผลงานที่น่าสนใจออกมามากมาย อาทิ หนังสั้น, แอนิเมชั่น, ชุดภาพถ่าย และโปสเตอร์ โดยทุกผลงานนั้นการันตีได้ด้วยเนื้อหาที่สามารถก่อให้เกิดการกระตุ้น (Active) และเมื่อใครได้ดูแล้วแน่นอนว่าจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจ (Inspire) ในการทำความดี และก่อให้เกิดการขยายผลส่งต่อในวงกว้างได้ โดยล่าสุดผลงานหนังสั้นที่น่าสนใจได้ออกอากาศแน่นอนแล้วในรายการ Talk to Films หนังเล่าเรื่อง ที่ออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี เวลา 13.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส (ThaiPBS)

            และสำหรับใครที่ไม่ได้ชมในวันและเวลาดังกล่าววันนี้ คอลัมน์สื่อศิลป์สร้างสุข ได้เก็บภาพบรรยากาศและเทปที่ออกอากาศมาให้ชมแล้วที่นี่ เริ่มที่เรื่อง ครูอบอุ่น ที่ออกอากาศวันที่ 17 พฤษภาคม 2561

            ทำอย่างไร...ให้ "ความดี" ได้ถูกสานต่อ หนังสั้นเรื่องครูอบอุ่น ผลงานโดยนายชิษณุพงศ์ รัตนศศิวิมล และนายธนนท์ ทานกระโทก ทีม Leroy สามารถตอบเรื่องนี้ได้ด้วยแนวคิดไอเดียที่ว่า การทำดีที่ทำทุกวัน...เพราะว่าความดี มันก็คือความดี  

              บรรยากาศวันสัมภาษณ์ ทีม Leroy 

                

              เรื่องราวของหนังสั้นเรื่อง ครูอบอุ่น 

               

              ต่อมาเรื่อง สมุดบันทึกความดีของจ่อย ทีม MAB 48 และ เรื่อง Death Clening ทีม admit film 2 ทีมฝีมือดีจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ออกอากาศวันที่ 24 พฤษภาคม 2561

 

              การตั้งคำถามของการมีอยู่ของสมุดบันทึกความดีว่าจำเป็นไหมที่จะต้องมีอยู่เพื่อให้เด็กนักเรียนทำ และถ้าหากไม่มีสมุดบันทึกความดี เด็กนักเรียนยังจะทำความดีกันอยู่หรือไม่ สมุดบันทึกความดีของจ่อย ผลงานโดยนายณัฐพงศ์ ประศรี, นางสาวอภิวันทน์ จรินยากุลวัฒน์ และนางสาววรัมพร ศิริสวัสดิ์ ทีมMAB 48 จึงมาชวนให้สังคมได้มาคิดว่าคนเราทุกคนยังทำความดีอยู่ไหม และการทำความดีนั้นยังคงอยู่ร่วมกับการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนอยู่ใช่ไหม แต่จะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่ที่การกระทำของแต่ละคน...

              บรรยากาศวันสัมภาษณ์ทีม MAB 48 

               

              เรื่องราวของหนังสั้นเรื่อง สมุดบันทึกความดีของจ่อย 

                

             การส่งต่อของที่สำคัญจากผู้ที่เป็นเจ้าของไปยังผู้ที่ต้องการสิ่งของเหล่านั้น แบบผู้ให้ที่มีต่อผู้รับ เปรียบเสมือนความดีที่ถึงแม้ว่าตัวเรานั้นจะไม่อยู่แล้วแต่ความดีที่เราส่งต่อไปยังคงอยู่ หนังสั้นเรื่องDeath Clening ผลงานโดยนายภาคภูมิ ไกรไทยศรี, นางสาวพิชนีย์ จันทรกมล และนายธัญลักษณ์ สินฤกษ์ ทีมadmit film ได้นำเสนอความดีในรูปแบบนี้ไว้อย่างน่าสนใจ ลองชมภาพตัวอย่างหนังสั้นเรื่องนี้กัน... 

              บรรยากาศวันสัมภาษณ์ทีม admit film 

              

              เรื่องราวของหนังสั้นเรื่อง Death Clening

               

            ตามมาด้วยเรื่อง Smallman ทีม Matchstick Production และเรื่อง Dancing to the moon ทีมTHRIVE ออกอากาศวันที่ 31 พฤษภาคม 2561

             การทำดีเริ่มตัวจากตัวเราเองก่อน โดยผ่านมุมมองของเด็กๆ ที่อยากเป็นฮีโร่ในการทำดี เรื่องราวของการเป็นฮีโร่ในเรื่อง Smallman ที่ทีม Matchstick Production นำเสนอนั้นจะสามารถสอดคล้องกับการทำความดีอย่างไร? เป็นจิตอาสาอย่างไร? ทำไมพวกเขาถึงเลือกการทำความดีรูปแบบนี้ออกมาสื่อสาร ลองชมภาพตัวอย่างกันก่อนได้ที่นี่...

              บรรยากาศวันสัมภาษณ์ทีม Matchstick Production

              

              เรื่องราวของหนังสั้นเรื่อง Smallman

               

               คำว่าจิตอาสามีความหมายกว้าง และคนส่วนใหญ่มักนึกถึงกิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆ แต่จริงๆ แล้วจิตอาสาเป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่ทุกคนคิด การทำสิ่งที่เราชอบ เราถนัด และนำสิ่งนั้นไปช่วยเหลือผู้อื่นก็ถือว่าเป็นการทำจิตอาสาในรูปแบบของตัวเองที่มีคุณค่าไม่แพ้กัน.. นี่เป็นแนวคิดไอเดียที่ทำให้เกิดเป็นหนังสั้นเรื่อง Dancing to the moon ที่ 3 สาวน้อยจาก 3 รั้วมหาวิทยาลัย อาทิ นางสาวมนธิการ์ คำออน จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นางสาวศิริธร แก้วสุพรรณ์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนางสาวพิชญาภา อิงคุทานนท์ จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ สมาชิกทีม THRIVE ได้นำเสนอการทำความดีเอาไว้อีกหนึ่งแง่มุม ที่สำคัญหนังสั้นเรื่องนี้ยังการันตีเอาไว้ด้วยรางวัลชนะเลิศประเภทหนังสั้น และรางวัล best of the best สุดยอดรางวัลของโครงการจิตอาสาพลังแผ่นดิน ทำดี ทำได้ ทุกวัน เริ่มต้นวันนี้ รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาครอบครองอีก 1 รางวัล ถือเป็นผลงานที่จะพลาดชมไม่ได้เลย ก่อนจะไปดูหนังสั้นเรื่องนี้มาดูโฉมหน้าและภาพเรื่องราวคร่าวๆ ของ Dancing to the moon กันก่อนที่นี่

              บรรยากาศวันสัมภาษณ์ทีม THRIVE

             

              เรื่องราวของหนังสั้นเรื่อง Dancing to the moon

              

              ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของหนังสั้นที่ได้ออกอากาศในรายการ Talk to Films หนังเล่าเรื่อง ที่ออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี เวลา 13.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส (ThaiPBS) ใครที่พลาดชมสามารถชมย้อนหลังได้ที่ https://www.youtube.com/artculture4health และที่ www.facebook.com/art.culture4h 

              เรื่องราวการทำความดีไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่งต้องทำ แต่ทุกๆ ก็ทำดีได้เริ่มจากเรื่องใกล้ๆ ตัว หนังสั้นใครงการนี้นำเสนอเอาไว้หลายรูปแบบหลายมุมมอง มาดูกันว่าคุณทำแบบไหนไปแล้วบ้าง... จิตอาสาพลังแผ่นดิน ทำดีทำได้ทุกวัน เริ่มต้นวันนี้ ...  

 

 

 

 

ข้อมูลจาก จุลสารศิลป์สร้างสุขฉบับที่ 40 ปี 2561
ปฏิทินกิจกรรม

แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

978/118 ชั้น 34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400

โทรศัพท์ : 02-298-0987-8 โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : artculture4health@gmail.com