ทัวร์ซาเล้งตระเวนชมเมืองเก่าสาวะถี

หมวดหมู่ อีสาน , โดย : Northeast60-0006 , 17 เมษายน 61 / อ่าน : 440


ทัวร์ซาเล้งตระเวนชมเมืองเก่าสาวะถี


วันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา ในขณะที่หลายคนกำลังเพลิดเพลินกับงานเทศกาลสงกรานต์ที่หยุดยาว หลายชีวิตกลับบ้านเกิดเพื่อรวมญาติร่วมสนุกในเทศกาลวันคล้ายปีใหม่ไทย แต่สำหรับนักสื่อสารสร้างสรรค์ที่ชุมชนสาวะถี วันนี้พวกเขามีงานสำคัญ เพราะในช่วงบ่ายวันนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จะนำนักท่องเที่ยวกว่า 300 ชีวิตมาเยือนหมู่บ้านแห่งนี้ เพื่อทำพิธีสะเดาะเคราะห์ หรือ เสียเคราะห์ตามภาษาอีสาน หวังปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ออกไป

 

ในขณะเดียวกันช่วงเช้าวันที่ 13 เมษานั้น นักสื่อสารสร้างสรรค์ทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ จากโครงการสินไซโมเดล เมืองสามดีวิถีสุข มีภารกิจสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเช้าวันนี้จะมีนักเที่ยวอีกกลุ่มที่ชื่นชอบวิถีวัฒนธรรมแบบบ้าน  ๆ จะพากันมาเยือนที่นี่ และจะเปิดโอกาสให้นักสื่อสารสรรค์ของเราพาเที่ยว โดยการพาเที่ยวครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งอื่น ๆ เพราะเราจะนั่งรถซาเล้งไปตระเวนชุมชน ไม่ได้นั่งรถเก๋ง รถปิคอัพ รถตู้เหมือนการไปเที่ยวที่อื่น ๆ

 

10.00 น. ซาเล้งของชาวชุมชนรวม 8 คันได้มาพร้อมกันที่หน้าวัด พร้อมกับนักท่องเที่ยวทริปพิเศษของเขาที่ทยอยเดินทางมาตั้งแต่เวลา 09.30 น.แล้ว บางคนเดินชมบริเวณวัดไชยศรี ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่นไปพลาง ๆ ก่อน เพื่อรอเวลาสมาชิกมาให้ครบทีม

 

จากนั้นเวลา 10.00 น. มัคคุเทศก์น้อยและมัคคุเทศก์รุ่นเดอะของชุมชนที่เพิ่งอบรมกันได้เพียง 1 วันก็ต้องออกปฏิบัติหน้าที่ ซาเล้งที่บรรทุกนักท่องเที่ยวคันละ 4 คน ออกตัวเป็นสายอย่างพร้อมเพรียง จุดแรกที่ไปเยี่ยมชมคือ เหล่าพระเจ้า สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ประจำหมู่บ้าน อยู่ฝั่งทิศใต้ของชุมชน จุดนี้เป็นจุดที่ชาวบ้านให้การเคารพนับถือศรัทธาอย่างยิ่ง เพราะเป็นที่มาของประวัติการก่อตั้งหมู่บ้านด้วย เนื่องจากสมัยก่อนมีผู้เฒ่า 3 คนมาเลี้ยงช้าง ช้างเกิดตกมันวิ่งเข้ามาในป่าบริเวณนี้ และโซ่ช้างไปถูกพระพุทธรูปที่อยู่บริเวณนั้น ทำให้เศียรพระพุทธรูปขาด ก่อนช้างจะวิ่งไปที่จุดที่สองคือ โนนเมืองเก่า ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่อายุกว่า 2,500 ปี ซึ่งเป็นจุดที่น้ำท่าอุดมสมบูรณ์ จนชาวบ้านได้ตั้งบ้านเรือนที่ชุมชนสาวะถีแห่งนี้ และจุดที่ 3 คือพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านสาวะถีที่เก็บรวมรวมของเก่าแก่เอาไว้ให้ลูกหลานและผู้สนใจได้เยี่ยมชม ก่อนจะมายังจุดสุดท้ายคือสิมวัดไชยศรี ซึ่งมีอายุกว่า 150 ปี แถมมีภาพเขียนสีแบบโบราณที่เล่าเรื่องวรรณกรรมชิ้นเอกของลุ่มน้ำโขงนั้นคือ “สังข์ศิลป์ชัย” หรือ “สินไซ” เอาไว้ทั้งหมดด้วย

 

คณะนักท่องเที่ยวทริปพิเศษของเรา ได้รับเกียรติจากท่านศึกษาธิการภาค  12 คือ  นางวัลลีย์ ศรีรัตน์ รองศึกษาธิการภาค 12  มาเป็นแขกพิเศษ รวมถึงเจ้าหน้าที่สำนักงานควบคุมโรคติดต่อที่ 6 และครอบครัวผู้สนใจประวัติศาสตร์ท้องถิ่นอีก 2 ครอบครัว อาจารย์และนักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ มข.  และเจ้าของธุรกิจสวนเกษตรมีกินจาก ต.ดอนโมง เมืองขอนแก่น ก็มาร่วมเรียนรู้ด้วย


แม้ทริปการเที่ยวชุมชนจะจบลงเกือบเที่ยง แต่ก็ได้รับเสียงชื่นชมว่า ได้เรียนรู้และดูวิถีชีวิตของชาวชุมชนสาวะถีในแบบที่เจาะลึก และได้รับข้อมูลความรู้จากมัคคุเทศก์ทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ และได้รู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของชุมชนสาวะถีในแบบที่คนอื่นไม่ได้เรียนรู้ และอยากจะให้มีการจัดกิจกรรมแบบนี้บ่อย ๆ เพราะขนาดคนขอนแก่นเองก็ยังไม่มีโอกาสมาเที่ยวแบบนี้หากไม่มีใครส่งเสริมกิจกรรมแบบนี้


สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ จัดโดย เครือข่ายสื่อศิลปวัฒนธรรมชุมชนอีสาน แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมชุมชนอีสาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และชาวชุมชนสาวะถี ที่มีท่านพระครูบุญชญากร เจ้าอาวาสวัดไชยศรี และเจ้าคณะตำบลสาวะถีให้การสนับสนุน .


ปฏิทินกิจกรรม

แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

978/118 ชั้น34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400

โทรศัพท์ : 02-298-0987-8 โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : artculture4health@gmail.com