“นม” แปลงร่าง สร้างอาชีพให้ชุมชน จากโครงการหนองโพKiDดี–วิสาหกิจ หรือ NPKD–Enterprise

หมวดหมู่ กลาง , โดย : admin , 14 กุมภาพันธ์ 61 / อ่าน : 815


 

เชื่อหรือไม่ “นม” แปลงร่าง ได้ 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ... เพราะวันนี้ “นม” แปลงร่างเป็น “สบู่” สำเร็จแล้ว...


กว่า 8 สัปดาห์ ที่รอคอยให้ “นม” ถูกบ่มให้มีค่าความเป็นเบสที่เหมาะสมต่อสภาพผิว จนสามารถนำมาใช้งานได้ในวันนี้ “คุ้มค่า” สมกับการรอคอย...

         ที่ตำบลหนองโพ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ที่นี่มี “นม”

         ...น้ำนมสดแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ จากฟาร์มของเกษตรกรโคนมในพื้นที่ตำบลหนองโพ ได้ถูกนำมาเพิ่มมูลค่าด้วยการแปรรูปให้เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมถึง “สบู่นมวัวแท้ 100 เปอร์เซ็นต์” ในครั้งนี้ด้วย 


         ซึ่งนางพรพิไล มีมาลัย ผู้รับผิดชอบโครงการหนองโพKiDดี–วิสาหกิจ หรือ NPKD–Enterprise บอกว่า จากความตั้งอกตั้งใจในการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนในโครงการหนองโพKiDดี-วิสาหกิจชุมชน ภายใต้เครือข่ายเมืองสามดี สานสุขภาวะชุมชน โดยบ้านนอกสตูดิโอ ตามแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. หลังจากที่เขาได้สวมบทบาทเป็นนักสร้างสื่อ(สร้างสรรค์) ด้วยการถ่ายทำหนังสั้นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์จากนมภายในชุมชน ทั้งการวาดคาแรกเตอร์มะลิ (character) ด้วยตัวเอง, ตัดส่วนร่างกายของคาแรกเตอร์ประกอบการเคลื่อนไหวสอดคล้องกับบท, นำคาแรกเตอร์ที่เตรียมไว้ถ่ายทำเป็น Stop motion ตามอิริยาบถที่กำหนด และออกกองในพื้นที่ชุมชน ฝึกใช้ Dolly เรียนรู้การใช้มุมกล้อง Pan, Tilt, Long shot, Close up, บันทึกเสียง หรือแม้แต่ได้กำหนดคิว ลำดับภาพ หาสถานที่ (Location), setting location จนสามารถทำหนังสั้นออกมาในสไตล์ของพวกเขาเองได้แล้ว

            “วันนี้เยาวชนเหล่านี้ก้าวไปอีกขั้น เพราะหลังจากที่เขาได้เข้าร่วมทดลองทำ “สบู่” เขาได้ทำสบู่นมวัวแท้ 100% ที่ผลิตจากนมธรรมชาติ มีความเข้มข้น ไม่ปรุงแต่งสี ไร้การแต่งกลิ่น และไม่มีแอลกอฮอล์ได้สำเร็จแล้วด้วยมือของตัวเอง สามารถใช้งานได้ ที่สำคัญยังทำเป็นสินค้าเพื่อสร้างรายทำเงินเข้าสู่ชุมชนได้สำเร็จ โดยมี 2 ขนาดให้เลือกทั้งขนาด 40 กรัม และขนาด 60 กรัม ด้วยรูปลักษณ์และแพ็กเกจที่ทำเองทุกขั้นตอนสร้างความภาคภูมิใจให้เยาวชนและคนในชุมชนมากๆ จึงอยากให้ลองนำไปใช้ดู ใช้แล้วเป็นอย่างไร อย่าลืมบอกกล่าวกันเข้ามากันได้ เพื่อการพัฒนาและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากน้ำนมดิบจากฟาร์มของชุมชนต่อไป” นางพรพิไล มีมาลัย บอก

           “สบู่นมสดแท้ 100% มาจากแหล่งผลิตที่ได้มาตรฐาน ส่งมอบคุณค่าความสดใหม่จากธรรมชาติสู่คุณทุกคน ผลิตโดยเยาวชน NPKD เพื่อพัฒนาวัตถุดิบจากชุมชนไปสู่คุณภาพชีวิตที่คุณเลือกได้”

        วิธีการทำสบู่นมวัว 100 เปอร์เซ็นต์ทำได้ไม่อยาก เริ่มต้นที่การเตรียมวัตถุดิบที่ประกอบไปด้วย น้ำนมดิบแช่แข็ง 297 กรัม, โซดาไฟ 125.53 กรัม, น้ำนมมะพร้าว 225 กรัม, น้ำมันปาล์ม 270 กรัม, น้ำมันรำข้าว 405 กรัม จะได้สบุ่น้ำหนัก 1,322.53 กรัม  

           ต่อมาเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบไปด้วย เครื่องชั่งดิจิตอล, บีกเกอร์ /ถ้วยตวง 500-1000 มล., ใบ (วัสดุทนความร้อน), ไม้พายซิลิโคนปาดแยม, ที่ตีไข่สำหรับคนส่วนผสม, ช้อนเล็กด้านยาวสำหรับตักตวงวัตถุดิบ, ทัพพีหรือกระบวย (วัสดุทนความร้อน ), ถุงมือ, ผ้าปิดปาก, กระดาษเคลือบพลาสติกรองแม่พิมพ์สบู่, บล็อคแม่พิมพ์สบู่ และอุปกรณ์ตัดสบู่ ส่วนขั้นตอนการทำนั้นไม่ยาก เริ่มต้นที่ตวงนมดิบแช่แข็งให้ได้ 297 กรัม, ตวงโซดาไฟ 125 กรัม (ปัดเศษออกจาก 125.53), นำโซดาไฟผสมกับน้ำนมดิบแช่แข็งในภาชนะทนความร้อน คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน (ระวังปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดความร้อนเล็กน้อย ควรสวมถุงมือเพื่อความปลอดภัย), เมื่อคนจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วให้นำไปกรองใส่บิ๊กเกอร์ด้วยตะแกรง, ตวงน้ำมันทั้ง 3 ชนิดตามสูตรที่กำหนด (แยกภาชนะตวง)

           จากนั้นนำน้ำมันทั้งหมดมาผสมกันกับโซดาไฟและนมที่กรองไว้แล้วคนไปในทิศทางเดียวจนกว่าส่วนผสมจะเป็นเนื้อเดียวกันและมีความเหนียวข้นพอดี แล้วนำกระดามันรองพื้นบล็อกสบู่แล้วเทส่วนผสมทั้งหมดลงไป เคาะเล็กน้อยเพื่อไล่ฟองอากาศ เสร็จแล้วให้ปิดบล็อกด้วยกระดาษให้มิดชิด จากนั้นนำไปบ่มไว้เป็นเวลา 6-8 สัปดาห์ เพื่อลดความเป็นด่างหลังจากนั้นเทสบู่ลงบล็อกได้ (สามารถตัดสบู่ได้หลังจาก 24 ชั่วโมงแรก ควรเก็บห่างจากแสงแดดและความชื้น) เมื่อครบ 6-8 สัปดาห์ ก็สามารถใช้งานได้เลย

            สำหรับใครที่สนใจสนใจผลิตภัณฑ์สบู่นมวัวแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ สามารถส่งข้อความมาได้ที่แฟนเพจ : NongpoKiDdee หรือคลิก http://m.me/nongpokiddee

           ....ลองจิมใจ้ได๊.... 

 

 

 

 


ปฏิทินกิจกรรม

แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

978/118 ชั้น34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400

โทรศัพท์ : 02-298-0987-8 โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : artculture4health@gmail.com