ท่าพระเมืองสตั๊นท์แมน

หมวดหมู่ อีสาน , โดย : Northeast60-0006 , 12 กันยายน 60 / อ่าน : 940พันนา ฤทธิไกร กับ จา พนม ยีรัมย์ 

 “ท่าพระ”เมืองสตั๊นท์แมน

ชื่อ จาพนม ยีรัมย์ เป็นชื่อที่คนไทยรู้จักดี ในฐานะนักแสดงภาพยนตร์แอ็คชั่นชื่อดังระดับโลก และยิ่งในเมืองนอกแล้วชื่อ โทนี่ จา ก็ยิ่งเป็นที่รู้จักและการันตีคุณภาพได้เช่นกัน แต่คงมีหลายคนไม่รู้ว่าครูของ จา พนม ยีรัมย์ ที่สอนคิวบู๊ให้กับเขาคือ พันนา ฤทธิไกร

สำหรับ พันนา ฤทธิไกร หรือ ชื่อจริงคือ นายกฤติยา ลาดพันนา เป็นชาวตำบลท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น  เกิดและเติบโตที่นี่ ความฝัน ความหวัง และ ความสำเร็จของเขา ถูกหล่อหลอมจากตำบลเล็ก ๆ อย่างท่าพระแห่งนี้ และภาพยนตร์ฝีมือการกำกับของพันนา ฤทธิไกร ก่อนที่จะถูกอุปถัมภ์โดยบริษัทสหมงคลฟิล์มก็ถ่ายทำและใช้ฉากที่ตำบลท่าพระแทบทั้งสิ้น


สตั๊นท์แมนรุ่นใหม่ของท่าพระ 

โดยเฉพาะภาพยนตร์ฝีมือของเขากว่า 112 เรื่องนั้น 90 เปอร์เซ็นต์ถ่ายที่ตำบลท่าพระ โดยเฉพาะทีมสตั๊นท์แมนและทีมบู๊ของเขานั้นก่อกำเนิดจากตำบลท่าพระด้วยเช่นกัน ชื่อของ บรรลุ ศรีแสง สตั๊นท์แมนรุ่นแรก รหัส 101 เพื่อนรักของพันนา ฤทธิไกร ที่ฝึกคิวบู๊ และกำกับคิวบู๊มากับพันนายังเป็นที่กล่าวขาน พร้อม ๆ กับชื่อ ไพบูลย์ ราชธา เพื่อนรุ่นพี่และกลายเป็นครูผู้สอนสตั๊นแมนสอนคิวบู๊ ให้กับเด็กเยาวชนรุ่นหลัง 

แม้พันนา ฤทธิไกร จะจากไปแล้วก็ตาม แต่เด็กเยาวชนชาวท่าพระที่เคยดูหนังของจา พนม และ หนังของ พันนา ฤทธิไกร ก็ยังเดินตามฝันมาฝึกซ้อมอยู่ที่ชมรมสตั๊นแมนท่าพระ ที่ทางเทศบาลตำบลท่าพระได้เอื้อเฟื้อโรงยิม อาคารอเนกประสงค์ให้กับชมรมสตั๊นท์แมนท่าพระใช้เป็นสถานที่ฝึกซ้อมและโรงเรียนสอนสตั๊นท์แมนในขณะนี้ด้วย

หากคุณมาเที่ยวตำบลท่าพระวันนี้ อยากให้ลองแวะไปดูการฝึกซ้อมคิวบู๊ของชมรมสตั๊นท์แมนที่นี่ เพื่อให้คุณเห็นด้วยตาตัวเองว่า ท่าพระเขามีดีหลายอย่าง และยังเป็นเมืองสตั๊นท์แมนอีกด้วย จุดประกายฝันจากฮีโร่ท้องถิ่น สู่ความฝันของเด็กภูธรรุ่นใหม่ และทุกวันนี้เด็กเยาวชนจากชมรมสตั๊นท์แมนแห่งนี้ ยังได้เดินตามรอยรุ่นพี่ และรุ่นพ่อไปโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงทั้งไทยและต่างประเทศเลยทีเดียว.


ปฏิทินกิจกรรม

แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

978/118 ชั้น34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400

โทรศัพท์ : 02-298-0987-8 โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : artculture4health@gmail.com