แรงบันดาลใจ วาดฝัน วาดอนาคต ให้สวยงามได้

หมวดหมู่ กิจกรรมล่าสุด , โดย : , 11 กันยายน 58 / อ่าน : 5,273


แรงบันดาลใจ วาดฝัน วาดอนาคต ให้สวยงามได้

           มนุษย์ทุกคนเกิดมาถูกสร้างความสามารถในการจินตนาการขึ้นมาในจิตใจด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งนั่นมันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ทุกคน การที่จะทำให้สิ่งต่างๆ ที่เราคิดและจินตนาการเกิดขึ้นเป็นจริงมาได้นั้น  ทุกคนต้องจินตนาการเกิดขึ้นในหัวสมองเราก่อน ...ความมั่นใจในตนเอง  ความคิดริเริ่มและภาวะผู้นำ ต้องนำทางมาก่อน ก่อนที่จะรังสรรค์ทุกอย่างออกมาจากการจินตนาการทั้งสิ้น... 

              จินตนาการเป็นจุดกำเนิดของการดึงดูด สิ่งที่เราต้องการเข้าใกล้ขึ้นทุกวัน

              จินตนาการก็คือการสร้างภาพ สร้างความรู้สึก ให้เป็นไปได้ตามความคิดและจิตใต้สำนึก ให้ยอมรับมันไว้เป็นเป้าหมาย เพื่อความรู้สึกเหล่านั้นให้กลายเป็นจริงในอนาคต

               การสร้างจินตนาการนั้น หลักๆ จะต้องมีความฝันหรือแรงบันดาลใจก่อน ต้องค้นหาให้เจอว่า ต้องการอะไรในชีวิต แล้วเริ่มทำมัน เฉกเช่นเดียวกันกับคนที่ฝันอยากเป็น “นักวาดการ์ตูน นักเขียน”  ซึ่งนอกจากบุคคลเหล่านี้จะเป็นตัวอย่างภาพฝันจินตนาการให้กับคนอื่นทำตาม ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายกว่าที่เขาจะก้าวมาถึงจุดนี้ได้ ...ซึ่งทั้งหมดเขาบอกว่า มาจาก “ความฝัน จินตนาการ และแรงบันดาลใจ” ที่เกิดขึ้นและทำตามสิ่งเหล่านั้นมานั่นเอง

              ...แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ เกิดอะไรขึ้นบ้าง ความฝัน จินตนาการ และแรงบันดาลใจเหล่านั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร และอะไรบ้างจะเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เรามุ่งมั่นเดินค้นหามันให้เจอ และทำให้เป็นจริง จนประสบความสำเร็จได้ในวันนี้... โดยในงานมหกรรมสื่อและพื้นที่สร้างสรรค์เพื่อเด็ก เยาวชน และครอบครัว ครั้งที่ 1 ตอน “เด็กบันดาลใจ” เราได้มีไอดอลของเยาวชนมาร่วมกิจกรรมและเล่าถึง "แรงบันดาลใจ" เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จของเราผ่านภาพวาดที่เขาได้สร้างสรรค์ตามสไตล์ของตัวเขาเองขึ้นภายในงานว่า ... 


ชื่อภาพ “แรงบันดาลใจของเด็กชายคิ้วต่ำ”

นักวาด อนุชิต คำน้อย นามปากกา คิ้วต่ำ

            คิ้วต่ำ บอกว่า ภาพนี้ได้แรงบันดาลใจมากจากตอนเด็กที่เรามีกระเป่าเป้ ซึ่งเป็นกระเป่าที่ใส่ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นของเล่น, สมุด, หนังสือ, ดินสอ, สี, ปากกา ฯลฯ  ซึ่งนั่นก็เหมือนแหล่งเก็บแรงบันดาลใจมากมายเอาไว้นั่นเอง...

               ในกระเป๋าของเด็กชายคิ้วต่ำนี้เต็มไปด้วยเครื่องเขียนหรืออะไรต่างๆ ที่เป็นแรงบันดาลใจ อยู่รอบตัว มันก็ถูกรวบรวมไปจนถึงสุดท้ายที่สิ่งของทั้งหมดเหล่านี้จะช่วยวาด แต่งเติม จินตนาการและแรงบันดาลใจให้สวยงามได้  ไม่เพียงแต่เด็กชายคิ้วต่ำนะที่มีแรงบันดาลใจ ทุกๆ คนก็มี แค่เรามองสิ่งใกล้ๆ ตัว ก็จะได้แรงบันดาลใจสิ่งนั้น ลองค้นหาดู แล้วลงมือทำ อาจจะลองเขียน และวาดเหมือนกับเด็กชายคิ้วต่ำดูก็ได้ พอรวบยอดแล้วทั้งหมดที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นก็จะกลายเป็นอนาคตที่สวยงาม...

            และที่สุดแล้ว “แรงบันดาลใจ” ของคนเราไม่ได้จบแค่วาดภาพเสร็จ แต่เราต้องผลิดแรงบันดาลใจไปเรื่อยๆ เพราะเมื่อเราผลิตแรงบันดาลใจออกมาคนอื่นจะได้แรงบันดาลใจจากเรา และเราก็ได้แรงบันดาลใจจากคนอื่นด้วย อย่าลืมสร้างแรงบันดาลใจให้กับชีวิต ไม่ว่าจะเป็นความฝันการทำงาน ทุกอย่างที่ใช้แรงบันดาลใจ ถ้าเกิดยังหาพื้นที่ไหนที่แลกเปลี่ยนไม่ได้ ก็ลองเข้าไปแลกเปลี่ยนกันได้ที่ แฟนเพจ เด็กบันดาลใจ ดูนะ ที่นั้นมีแรงบันดาลใจมากมายที่จะทำให้เรากล้าคิด และกล้าทำมากขึ้น...


ชื่อภาพ ปีกแห่งฝัน

นักวาด  ไตรภัค สุภวัฒนา นักเขียนการ์ตูนอิสระ ใช้นามปากกาว่า ภัค(Puck)

          ภัค(Puck) บอกว่า ภาพ “ปีกแห่งฝัน” เป็นภาพที่เด็กคนหนึ่งกำลังวาดรูปอยู่ แล้วมีมือที่ดูรู้ว่าเป็นเหมือนใส่สูท ซึ่งเป็นมือของผู้ใหญ่คนที่โตแล้ว กำลังจะตัดปีกแห่งความฝันของเด็กๆ ไป ...ในความเป็นจริงแล้วเด็กทุกๆ คนมีความฝัน มีมีจินตนาการ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือพอโตขึ้น“ความฝัน” นั้นมันหายไป

            ...เลยตั้งคำถามว่าจริงๆ แล้ว การที่ความฝันมันหายไปนั้น มันอาจจะไม่ได้เป็นที่ตัวเด็กเอง แต่มันอาจจะเป็นหรือมีอิทธิพลมาจากสภาพแวดล้อม หรือผู้ใหญ่หลายๆ คน ที่อาจจะไม่ได้ส่งเสริมปีกแห่งฝันนั้นอย่างดีเท่าที่ควร มันทำให้ความฝันขาดการดูแลอย่างต่อเนื่องแล้วก็หายไปในที่สุด

               รูปนี้ถูกสื่อสารออกมาให้ดูน่ารัก ทั้งที่เนื้อหาอาจจะดูรุนแรง กระแนะกระแหนผู้ใหญ่ แต่ว่าการสื่อสารโดยใช้การ์ตูนนำเรื่อง ด้วยความที่เป็นการ์ตูนมันจะได้ความสนุกก่อน  พอเห็นแล้วมันสวยดี อยากเข้ามาถ่ายรูป พอมีความสนุกมาประกอบอยากเข้ามาดูกันใกล้ๆ เขาก็จะเริ่มคิดตามว่าภาพต้องการสื่อสารอะไรกันนะ?  ...มีปีก แล้วมีคนกำลังจะตัดปีก ซึ่งนั่นอาจจะเกิดการต่อยอดเรื่องราวจากตรงนั้นไปได้...

              เชื่อเลยว่าเด็กๆ ทุกคนเริ่มต้นมักชอบการวาดรูป พอโตขึ้นก็น่าจะทำมันได้ดี เอาแค่ความคิดแรก ถ้าจะทำได้ดี ลองทำส่งประกวด หรือส่งตามช่องทางจ่างๆ ดู  ยิ่งถ้าได้รางวัลหรือได้เผยแพร่ต่อจะยิ่งทำให้รู้สึกว่า ใจมันพองฟู จากนั้นก็ค่อยๆ ต่อยอดไปเรื่อยๆ ค่อยๆ ทำมันไป ค่อยๆ เดินตามมันไป มันจะมีทางของมันเอง  อย่าไปมองว่า สุดท้ายแล้วมันต้องเป็นโน่น เป็นนี่ บางทีมันอาจจะทำให้กดดันตัวเอง ให้เราไม่อยากทำต่อ แต่หากเราทำมันไปทีละเล็กทีละน้อย แล้วค่อยๆ มองลู่ทางเอาไว้ สักวันหนึ่ง สิ่งที่เราชอบมันจะก่อให้กลายเป็นตัวตนของเรา เป็นอาชีพของเรา เป็นชีวิตของเราจริงๆ ได้ 

             เพราะฉะนั้นเก็บแรงบันดาลใจเอาไว้ แล้วก็เดินทางต่อ ค่อยๆ เดิน ไม่ต้องรีบมากเพราะว่า ถ้าเรารีบมากมันจะเป็นการกดดันตัวเองและทำให้เราไม่มีความสุข ตอนนี้เด็กและเยาวชนรุ่นใหม่ ยังมีไฟแรงอยู่ ลองตามหาแรงบันดาลใจดู เราเชื่อว่า เด็กบันดาลใจ คิดได้ คิดเป็น... จริงๆ

ชื่อภาพ ของเล่น”

นักวาด : เอกรัฐ มิลินทะภาส ใช้นามปากกาว่า หนู ฟอร์มาลีน  

             หนู ฟอร์มาลีน บอกว่า ภาพที่ชื่อว่า ของเล่น” นี้ได้แรงบันดาลใจมาจากของเล่นตอนเด็ก ที่สื่อถึงเรื่องราวของเล่นที่สร้างแรงบันดาลใจอย่าง “รูบิค” ที่ตั้งใจวาดให้มีรูปหัวใจอยู่ตรงกลาง และถ้าสังเกตุดูดีๆ ในของเล่นตัวที่โตขึ้นทุกๆ ตัวจะมีหัวใจอยู่ในภาพนั้นทุกตัว เหมือนว่าของเล่นสร้างจินตนาการสำหรับตั้งแต่เด็กไปจนโต อาจจะมีความฝันที่เหมือนเหนือจินตนาการ แต่พอโตขึ้นเราอยู่กับความเป็นจริง แต่เราสามารถสร้างสิ่งเหนือจินตนาการให้เป็นจริงได้อย่างเช่น เราฝันอยากจะเป็นนักบินอวกาศ ถ้าเรามีความฝันที่แน่วแน่ เราก็สามารถเป็นจริงได้

            ถ้าน้องๆ มีแรงบันดาลใจ มีความหวัง มีความฝันและมีจุดมุ่งหมาย ว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร  เช่นเดียวกับตัวเองที่โตขึ้น “อยากเป็นนักวาดการ์ตูน” ก็เดินตามความฝันมาตั้งแต่เด็กๆ และยิ่งถ้าได้รับการสนับสนุนจากพ่อแม่ด้วยจะยิ่งดีมาก ถ้าไม่ขัด ไม่มองว่าการ์ตูนเป็นสิ่งที่ไร้สาระ เราจะยิ่งมีกำลังใจและมีแรงบันดาลใจที่จะทำสิ่งนั้นให้ออกมาดีที่สุด

             น้องๆ ที่มีแรงบันดาลใจอย่าเก็บไว้คนเดียว เอามาเผื่อแผ่เพื่อนๆ และแชร์ประสบการณ์ทั้งความฝันและการทำงานร่วมกัน สิ่งนี้จะยิ่งเพิ่มความแม่นยำ ความชำนาญให้กับต้องน้องๆ เองได้ กล้าคิด กล้าทำ อย่าทิ้งความฝัน ทำให้สุดความสามารถ รับรองความจริงจะอยู่แค่เอื่อมมือเอง...

           ทั้งหมดนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของผู้ที่มีแรงบันดาลใจและมีฝัน ซึ่งทุกคนสามารถเดินมาสู่จุด จุดนี้ได้ ไม่ยากแต่เริ่มต้นและลงมือทำ ..เริ่มจากสิ่งที่รัก ที่ชอบ และถนัดก่อน ไม่แน่อนาคตอาจจะมีนักวาดการ์ตูน นักเขียนรุ่นใหม่ไฟแรงเกิดขึ้นในสังคมเพิ่มขึ้นอีกเป็นแน่ ...มีฝัน มีจินตนาการอย่าหยุดฝัน อย่าหยุดทำเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ ไม่สาย... เราเชื่อทุกคนคิดได้ คิดเป็น....ปฏิทินกิจกรรมแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

128/177 ชั้น 16 อาคารพญาไทพลาซ่า ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
128/177 Phayatai Plaza,  16th Fl., Phayathai Rd., Rajthevee, Bangkok 10400 Thailand

โทรศัพท์ : 02-129-3897-8 โทรสาร : 02-129-3899
อีเมล : [email protected]