แกนนำสื่อสร้างสรรค์ สู่วิถีท่าพระเมืองหนัง

หมวดหมู่ เรื่องเด่น , โดย : admin , 8 มกราคม 64 / อ่าน : 103


แกนนำสื่อสร้างสรรค์ สู่วิถีท่าพระเมืองหนัง  

 

เมื่อเข้าร่วมโครงการ “สปาร์คยู ปลุกใจเมืองอีสานบ้านเฮา” เป็นปีที่ 3 เทศบาลตำบลท่าพระก็จับมือเครือข่ายโรงเรียน ชุมชน และหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ขับเคลื่อนแก้ปัญหาขยะของตนเอง เพราะท่าพระแม้จะเป็นเพียงพื้นที่เล็ก ๆ แต่ก็มีปัญหาขยะล้นเมืองไม่แพ้เมืองใหญ่ ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาจึงมีโครงการออกมาอย่างต่อเนื่องทั้งพิธีลงนามความร่วมมือบริการจัดการขยะในเขตเทศบาลเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา จากนั้นมีการจัดเวทีประชาคมเพื่อให้ข้อมูลเรื่องขยะของท่าพระ ต่อด้วยการรวบรวมข้อมูลปริมาณขยะในพื้นที่ การศึกษาดูงานจัดการขยะมูลฝอยของเด็กเยาวชนและชุมชน ต่อด้วยการอบรมทำคลิปวีดีโอเพื่อนำเสนอปัญหาขยะ การจัดการขยะและผลสัมฤทธิ์จากการแก้ปัญหาขยะ ลงพื้นที่สอบถามข้อมูลตลาดท่าพระร้อยปี หลังจากซบเซาเพราะโควิดเล่นงานจนต้องหยุดตลาดไป พร้อมรับฟังความคิดเห็นคนในตลาดท่าพระว่าต้องการจะพัฒนาตลาดท่าพระในรูปแบบไหนดีในภาวะโควิด - 19 แบบนี้ก่อนจะมาวางแผนจัดการตลาดท่าพระร้อยปีให้ยังมีชีวิตอยู่เหมือนเดิม
ล่าสุดวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา แรกเข้าสู่วันทำงานของศักราชใหม่ ทีมเทศบาลตำบลท่าพระในฐานะองค์กรหลักในการขับเคลื่อนโครงการได้นัดประชุมหารือกับทีมประสานงานโครงการสปาร์คยูภาคอีสาน เพื่อหาแนวทางในการจัดทำพื้นที่สร้างสรรค์ “ตลาดท่าพระร้อยปี” ในรูปแบบใหม่ หลังจากที่การทำเป็นตลาดถนนคนเดินคงไม่เหมาะสมกับวิกฤติแบบนี้ คำตอบที่ได้หารือกันหลายรอบทั้งคนในเทศบาลเอง การทำประชาคมกับคนในตลาดท่าพระร้อยปี คำตอบที่พอมองเห็นคือทำเป็น “เมืองหนัง” หรือ “เมืองภาพยนตร์” เพราะที่ท่าพระแห่งนี้มีนักแสดงคิวบู๊และผู้กำกับคิวบู๊ชื่อดังคือ “พันนา ฤทธิไกร” ซึ่งเป็นคนท่าพระและเคยมาถ่ายทำภาพยนตร์ที่เมืองท่าพระแห่งนี้กว่า 30 เรื่องและมี อ.เจริญ สาดา ครูของพันนาซึ่งเป็นนักแสดง คนออกแบบอุปกรณ์ประกอบฉาก และคนถ่ายกล้องให้กับพันนาคนแรกเป็นคนเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเอาไว้ในรูปแบบของแหล่งเรียนรู้ในนาม “พิพิธภัณฑ์ชุมชน”ของท่าพระ
ตอนนี้การออกแบบถนนตลาดร้อยปีท่าพระกำลังเป็นรูปเป็นร่าง เหลือแต่การออกแบบ และการนำลงไปสู่การรับฟังเสียงประชาชนในพื้นที่อย่างมีส่วนร่วมก่อนจะดำเนินการให้ถนนเส้นนี้เป็น “เมืองหนัง” หรือ “เมืองภาพยนตร์” อย่างที่ต้องการ หากเป็นจริง คงมีโปสเตอร์หนังของพันนา เรื่องเล่า สถานที่ถ่ายทำอดีตและปัจจุบัน พร้อมทั้งภาพวาดบนผนังกำแพงบ้านที่มีรูปพันนาในแอ็คชั่นคิวบู๊ต่าง ๆ ให้คนมาถ่ายรูป มาเช็คอินที่นี่
เพราะตลาดท่าพระร้อยปีเป็นเมืองเก่า มีบ้านไม้เป็นฉากหลัง การจัดวางกลิ่นอายภาพยนตร์อีสานในยุค 30 ถึง 40 ปีก่อนบนถนนเส้นนี้คงไม่ใช่สิ่งยากเกินไป นอกจากนั้นท่านนายกฯพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรีท่าพระยังพร้อมยกบ้านของตนเองบนถนนเส้นนี้ทำเป็น “แหล่งเรียนรู้เมืองท่าพระ”อีกด้วย แถมถนนประวัติศาสตร์ของเมืองท่าพระที่ชื่อ พานิชเจริญแห่งนี้ยังมีร้านรวงขายสินค้าที่ยังเปิดกิจการอยู่หลายแห่ง ทั้งร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ ร้านขายขนมบะจ่าง ขนมผักกาด ร้านกาแฟ ร้านส้มตำ ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย และอื่นๆ อีกมากมาย คงไม่ยากหากจะฟื้นเสน่ห์ท่าพระอีกครั้ง
รอชม และให้กำลังใจเพื่อให้คนเมืองท่าพระแห่งนี้ “สปาร์คเมือง” ไปพร้อม ๆ กันค่ะ.
ปฏิทินกิจกรรม

แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

128/177 อาคารพญาไทพลาซ่า ชั้น 16 ถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400 
128/177 Phayatai Plaza,  16th Fl., Phayathai Rd., Rajthevee, Bangkok 10400 Thailand

โทรศัพท์ : 02-219-3897-8 โทรสาร : 02-219-3899
อีเมล : artculture4health@gmail.com