‘วิ่งสู่ชีวิตใหม่ Run for New Life Story’ เรียลลิตี้น้องใหม่ ที่ไม่ได้สร้างแค่แรงบันดาลใจ แต่ยังชวนมาวิ่งเปลี่ยนชีวิต - Read.thai.run

หมวดหมู่ รายงานพิเศษ , โดย : admin , 18 กันยายน 62 / อ่าน : 383


 

เปิดตัวกันไปแล้วสำหรับโครงการ ‘วิ่งสู่ชีวิตใหม่ Run for New Life Story’ โครงการที่ตามหาคนต้นแบบมาวิ่งเพื่อเปลี่ยนชีวิตตัวเอง จากใบสมัคร 70 กว่าใบ คัดเหลือเพียง 8 ใบ ที่น่าสนใจ กลายมาเป็นบุคคลต้นแบบ ที่พร้อมจะเปลี่ยนชีวิตตัวเองด้วยการวิ่ง อีกทั้งยังนำเสนอเรื่องราวของผู้เข้าร่วมโครงการทั้ง 8 คน ในแบบใหม่ ด้วยการนำเสนอเป็นเรียลลิตี้


เพราะการวิ่ง ไม่ได้เปลี่ยนแค่สุขภาพ แต่ยังเปลี่ยนชีวิตของใครหลาย ๆ คน เช่นเดียวกันกับ หนึ่ง –  สรัญ ลิ้มสวัสดิ์วงศ์ ผู้บริหารโรงแรมในเครือ S Group ได้มาบอกเล่าเรื่องของตัวเอง ที่เคยป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก่อนหน้านี้ เขาเคยคิดว่าออกกำลังอาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว แต่ไม่ได้เป็นตามอย่างที่เขาคิด ในวันที่ป่วยเลยฉุกคิดขึ้นมาว่าจะต้องเปลี่ยนตัวเอง หลังจากรักษาอาการดีขึ้น เลยเริ่มออกกำลังกาย เริ่มออกมาวิ่งเรื่อย ๆ ตั้งแต่ตอนนั้น “เราเริ่มหลงรักการวิ่ง ชอบบรรยากาศ รู้สึกสดชื่นที่จะไปทำงาน … ตั้งแต่ออกมาวิ่งเรียกได้ว่า เปลี่ยนชีวิตเราจริง ๆ” 

แม้ว่าจะทำงานเป็นผู้บริหาร อาจจะดูเป็นงานที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างมากนัก แต่เขาคิดว่าเวลาของทุกคนมีเท่ากัน เพียงแต่เราลำดับความสำคัญทั้งเรื่องงาน และเรื่องวิ่ง ต่างมีความสำคัญเท่า ๆ กัน ถ้าเรายกเรื่องการออกกำลังกายมาเป็นเรื่องแรก สำคัญเท่ากับงาน เราก็จะไม่บ่นอีกเลยเรื่องไม่มีเวลา


เช่นเดียวกันกับ เต้ย – พงศกร เมตตาริกานนท์ ด้วยอาชีพนักแสดง ทำให้มีเวลาต่างจากคนอื่น ด้วยการทำงานที่บางวันอาจจะต้องทำงานตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำ การแบ่งเวลามาออกกำลังจึงปรับเปลี่ยนไปตามตารางของตัวเอง การวิ่งเปลี่ยนชีวิตของเต้ย แม้ว่าจะเป็นคนที่มีสุขภาพดีอยู่แล้ว แต่การออกไปวิ่งยังช่วยให้เขามีสมาธิในการทำงานมากขึ้น


“อย่างเวลาเล่นละครฉากบู๊ต่าง ๆ ทำให้เราเหนื่อยน้อยลง … เรารู้จักร่างกายของเรามากขึ้น ให้อภัยเรื่องต่าง ๆ ในชีวิต ทำให้เรามีความสุขมากขึ้น” 

ไม่เพียงการวิ่งจะเปลี่ยนชีวิตของหนึ่ง และเต้ยเท่านั้น การวิ่งยังเปลี่ยนชีวิตของ ธันย์ – ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์ นักสร้างแรงบันดาลใจ ผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุรถไฟทับที่ประเทศสิงคโปร์จนทำให้ขาขาดทั้งสองข้าง แต่การวิ่งก็ไม่ได้เป็นอุปสรรค แต่กลับเปลี่ยนชีวิตของตัวเธอเอง หลังจากกลับมาเมืองไทย ธันย์เปิดรับทุกโอกาสที่เข้ามา หนึ่งในนั้นคือการออกไปวิ่งในโครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่เมื่อ 8 ปีก่อน ในตอนแรกตัวเธอนั้นคิดว่าตัวเองจะทำไม่ได้ แต่สุดท้ายธันย์ก็สามารถทำได้ และยังจัดงานวิ่งเป็นของตัวเองอีกด้วย 


“ตอนที่เราไปวิ่งตามงานเราก็รู้สึกมีความสุขแล้ว แต่พอมาจัดเองก็ยิ่งมีความสุขกว่า อิ่มเอมไปคนละแบบ” 

การวิ่งไม่เพียงเปลี่ยนชีวิตของคนทั้งสาม แต่กำลังจะเปลี่ยนชีวิตของ ท้อป – ไพบูลย์ พฤกษ์พนาเวศ นายกเทศมนตรี ตำบลหนองไผ่ล้อม จังหวัดนครราชสีมา หนึ่งในบุคคลต้นแบบที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการ ‘วิ่งสู่ชีวิตใหม่ Run for New Life Story’ ที่สนใจเข้าร่วมโรงกายเนื่องจากปัญหาสุขภาพ อย่างภาวะความดันสูง เบาหวาน กอปรทั้งในพื้นที่ตำบลหนองไผ่ล้อมมีสวนสาธารณะ ‘บุ่งตาหลั่ว’ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การดูแลของเขาอีกด้วย จึงเกิดคำถามว่าตัวเราเองเป็นผู้นำท้องถิ่นนี้ แต่กลับไม่เคยไปวิ่งตรงนั้น เราจะเป็นผู้นำ เป็นตัวอย่างที่ดีให้ชุมชนได้อย่างไร แล้วใครจะมาวิ่งที่สวนแห่งนี้ เหล่านี้จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจให้นายกท้อป สมัครเข้าร่วมโครงการนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ไม่เพียงแค่กับตัวเองเท่านั้น แต่ยังเป็นประโยชน์กับพี่น้องในชุมชนอีกด้วย
นายกท้อปยังหวังอีกว่าการเข้าร่วมโครงการนี้ จะนำความรู้ต่าง ๆ ที่ได้รับจากโค้ช หรือจากนักโภชนาการมาปรับเปลี่ยนชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น ดีกว่าที่จะปล่อยตัวเองไว้กับโรคภัยไข้เจ็บ และอย่างน้อยคือการเป็นต้นแบบพาคนในชุมชนออกมาวิ่งด้วยกัน 


“มีเพื่อนเคยบอกผม ว่าถ้าผมเดินได้ 10 โล ผมก็จะวิ่งได้ 10 โล ผมว่านิยามการวิ่งของผมเป็นแบบนั้น”


ติดตามและให้กำลังใจกับเหล่าบุคคลต้นแบบทั้ง 8 คนได้ที่เพจ RunfornewlifeStory โดยจะเรียลลิตี้จะเริ่มออกอากาศให้ชมกันตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป ทั้งนี้ทาง ThaiRun จะคอยตามติดและอัปเดตข่าวคราวส่งตรงมา ไม่ให้พลาดกันแน่นอน


ขอบคุณบทความ/ข่าวสาร จาก read.thai.run

 

 

 

 

 

 

ติดตามข่าวสารได้ที่ 

Fanpage : RunfornewlifeStory 

Fanpage : pingsproject 

Fanpage : Thai Jogging Magazine 

Youtube : วิ่งสู่ชีวิตใหม่ RunForNewLife Storyปฏิทินกิจกรรม

แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

978/118 ชั้น 34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400

โทรศัพท์ : 02-298-0987-8 โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : artculture4health@gmail.com