สสส. ผุดเรียลลิตี้ “วิ่งสู่ชีวิตใหม่ RunForNewLifeStory” เปิดโอกาสให้คนมีปัญหาด้านสุขภาพ ออกมาวิ่งเพื่อเปลี่ยนตัวเอง

หมวดหมู่ รายงานพิเศษ , โดย : admin , 18 กันยายน 62 / อ่าน : 333


     (วันที่ 17 สิงหาคม 2562) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล มูลนิธิสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ โครงการปิ๊งส์ นิตยสารไทยจ็อคกิ้ง แฟนเพจ ThaiRun ฮับความสุขนักวิ่ง จัดทำโครงการภายใต้แนวคิด “โครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ RunForNewLifeStory” โดยมี 8 คนต้นแบบร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสื่อสาร และมีทีมผลิตสื่อสารคดี 8 ทีมตามติดชีวิตนักวิ่งมานำเสนออย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 3 เดือน

โดยนายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวว่า โครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ RunForNewLifeStory เป็นการผลิตสื่อเรียลลิตี้ ทางช่องทางออนไลน์ ในลักษณะแบบสารคดีตามติดชีวิต 8 บุคคลต้นแบบที่ผ่านการคัดเลือกจากบุคคลที่สนใจสมัครเข้ามากกว่า 70 คน โดยทั้ง 8 คนนี้ล้วนเป็นบุคคลที่มีน้ำหนักเกินเสี่ยงต่อการมีปัญหาทางด้านสุขภาพ ผู้พิการ ออฟฟิศซินโดรม หรือผู้ที่มีความฝันอยากประสบความสำเร็จในชีวิตแต่ยังไม่ได้ลงมือทำและไม่เคยเข้าสู่งานวิ่งใดๆ มาก่อน แต่มีฝันที่อยากจะเปลี่ยนตัวเองให้มีสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้น โดยทั้ง 8 คนนี้จะได้รับการดูแลสุขภาพจากทีมแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยทีมโค้ชที่มีความชำนาญคอยให้คำแนะนำ สร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องมาออกแบบระบบการดูแลสุขภาพพร้อมคำแนะนำที่เหมาะสมประกบติดทุกขั้นตอนในการนำไปปฏิบัติระหว่างการฝึกฝนและพัฒนาด้านการวิ่งเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเอง เป็นการกระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวเรื่องสุขภาพและกิจกรรมทางกายควบคู่ไปกับการถ่ายทำสารคดี


ซึ่ง ศ.นพ.กีรติ เจริญชลวานิช รองคณบดีฝ่ายสร้างเสริมสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล  มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลได้มีการตรวจสุขภาพ อาทิการวัดค่าระดับหัวใจ ตับไต ความดัน เบาหวาน ปัสสาวะ หรือทุกๆ อย่างในระบบของร่างกายของทั้ง 8 บุคคลต้นแบบ เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังให้ความรู้ช่วยเหลือดูแลในเรื่องสุขภาวะ การโภชนาการ การเตรียมตัว การพักผ่อน การดูแลตนเองเพื่อนำไปสู่ชีวิตใหม่ที่ดีในทุกย่างก้าวของการวิ่งอย่างถูกต้องเพื่อเป็นประโยชน์ให้ทั้ง 8 บุคคลต้นแบบ และผู้ชมที่สนใจเรียนรู้การวิ่ง อยากวิ่งอย่างถูกวิธีเพราะการสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ จึงไม่อยากให้มองข้ามเรื่องของการตรวจเช็คความพร้อมของร่างกาย หรือสังเกตสัญญาณเตือนภัยที่ผิดปกติของร่างกายอย่างการเจ็บปวด ชา อ่อนแรง มึนงง แน่นหน้าอก หรือมีอาการอะไรที่ผิดปกติไปจากการใช้ชีวิตปกติบ้าง? เพื่อจะได้ประเมินในขั้นต่อไปว่าพร้อมที่จะได้รับการฝึกระดับไหน? เพราะภาวะความพร้อมของร่างกายของแต่ละคนจะไม่เท่ากัน สำหรับใครที่ไม่มั่นใจว่าร่างกายเตือนภัยอะไรออกมาบ้าง สามารถติดตามเรียลลิตี้นี้ได้ เพราะจะมีผู้เชี่ยวชาญออกมาให้ความรู้และบอกข้อมูลดีๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง


ด้านนายทนงศักดิ์ ศุภทรัพย์ รองประธานสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย กล่าวว่า จากข้อมูลของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมกับสถาบันวิจัยประชาการและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ในปี 2561 ที่ผ่านมา ระบุว่า ประเทศไทยมีการจัดกิจกรรมการวิ่ง และจำนวนนักวิ่งเพิ่มมากขึ้นอย่างก้าวกระโดดเมื่อเทียบจากปี 2545 ที่มีจำนวนนักวิ่ง 5.8 ล้านคน โดยในปี 2561 จำนวนนักวิ่งเพิ่มสูงขึ้นเป็น 15 ล้านคน พร้อมมีกิจกรรมงานวิ่งจาก 200 งาน เพิ่มขึ้นกว่า 1,000 งานต่อปี หรือสัปดาห์ละ 20 – 30 งาน แต่จากจำนวนตัวเลขดังกล่าวกลับมีผู้ที่วิ่งเป็นประจำเพียง 10% ของนักวิ่งทั้งหมดเท่านั้น สอดคล้องกับรายงานของ WHO ที่ประมาณการว่าประชากรกว่า 25% ของโลกไม่ได้ออกกำลังกายอย่างเพียงพอ และในประเทศไทยมีข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข พบว่าคนไทยมีอัตราการเสียชีวิตด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ชั่วโมงละ 37 คน สาเหตุจากพฤติกรรมที่เนือยนิ่ง ดังนั้นการนำบุคคลเหล่านี้มาเปลี่ยนชีวิตเราจึงมีทีมโค้ชที่นำโดย ครูดิน สถาวร จันทร์ผ่องศรี มาเป็น Head Coach และโค้ชเดี่ยว ปฏิการ เพชรศรีชา, โค้ชเป้า คุณอุ้มยศ กิจอุดม ซึ่งเป็นนักกีฬาทีมชาติ แล้วก็มีโค้ชน้อย คุณสมศักดิ์ วโรภาษ จากจีพีเอสโซนสอง และโค้ชเป้ง คุณธนณัฏฐ นาราเศรษฐพงศ์ ที่มีประสบการณ์การวิ่งมานาน มาเป็นโค้ชผู้ฝึกสอนที่จะค่อยดูแลและกำหนดในเรื่องการออกกำลังกายตลอดทั้ง 10 สัปดาห์เพื่อเป้าหมายที่จะนำบุคคลต้นแบบและคนที่ติดตามดูเรียลลิตี้ให้ไปถึงเส้นชัยของการมีสุขภาพที่ดีขึ้นพร้อมๆ กัน

ทั้งนี้นายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวเพิ่มเติมว่า ตลอดระยะเวลา 3 เดือนนี้สามารถตามติด ตามเชียร์ ตามแชร์ เรื่องราวในแต่ละตอนของ 8 บุคคลต้นแบบได้อย่างต่อเนื่อง โดยบุคลต้นแบบคนใดเป็นที่นิยม เป็นขวัญใจ มียอดการติดตามสูงสุดอย่างต่อเนื่องจะมีรางวัลพิเศษมอบให้ ส่วนในทีมผู้ผลิตซึ่งเป็นเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่ผลิตเรียลลิตี้ออกมาได้น่าสนใจ มีความโดดเด่นที่สุดจะได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไปครองอีกด้วย โดยผู้ที่สนใจสามารถก้าวเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้ผ่านทางเฟสบุ๊คแฟนเพจ‎ และยูทูปชาแนล “วิ่งสู่ชีวิตใหม่ RunForNewLifeStory” โดยจะเริ่มออกอากาศให้ชมกันอย่างตั้งแต่เดือนกันยายน – พฤศจิกายนนี้แน่นอน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ @RunfornewlifeStories มาเริ่มต้นและเปลี่ยนตัวเองไปสู่การเป็นนักวิ่งหน้าใหม่ที่ใช้การวิ่งพาตัวเองไปสู่ชีวิตใหม่ไปด้วยกัน เราพร้อมจะเป็นแรงผลักดันนั้นให้คุณ..ปฏิทินกิจกรรม

แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

978/118 ชั้น 34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400

โทรศัพท์ : 02-298-0987-8 โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : artculture4health@gmail.com