รู้จัก 'คุณออย' 1 ใน 8 โครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ run for new life - Running Addict

หมวดหมู่ รายงานพิเศษ , โดย : admin , 18 กันยายน 62 / อ่าน : 433


 

แอดมินมีโอกาสได้สัมภาษณ์ 'คุณออย ยุวดี พันธ์นิคม' 1 ใน 8 ของผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วม "เปลี่ยนชีวิต" กับโครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ run for new life ถือเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจและเป็นแรงผลักดันที่ดีเลยค่ะ

จุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณออยเริ่มหันมาเดิน-วิ่ง คือการอยากลดความอ้วน ซึ่งแรก ๆ คุณออยลดความอ้วนด้วยการกินอาหารคลีน น้ำหนักลดไป 12 กิโล จาก 70 กิโลเหลือ 58 กิโล แต่หน้าเหี่ยว หุ่นไม่กระชับ ปัญหาคือหาวิธีออกกำลังกายไม่ได้เนื่องจากเป็นคนพิการจากการป่วยเป็นมะเร็งกระดูกลามไปถึงปอดจนทำให้เสียปอดไป 1 ข้าง จุดเปลี่ยนเมื่อเพื่อนคุณออยได้ชวนออกไปเดิน ซึ่งในตอนนั้นคุณออยก็เกิดคำถามว่าเดินมันจะช่วยให้แข็งแรงจริงหรือ ? แต่สุดท้ายคุณออยก็ลองเดิน

ช่วงแรก ๆ ที่เดินคือเจ็บมาก เดินได้ไม่นานแค่ 100 เมตรก็เริ่มไม่ไหว ผ่านไปสักพักก็เริ่มดีขึ้น หลังจากได้ขาใหม่และคำแนะนำของโค้ชทำให้เดินได้นานขึ้น จนปัจจุบันเดินได้ถึง 5 กิโลเมตรโดยไม่มีอาการเจ็บใด ๆ

"ถ้าเรามีร่างกายที่แข็งแรงขึ้น สะโพกที่แข็งแรงขึ้น เราสามารถวิ่งได้" เป็นคำพูดของคุณหมอที่พูดกับคุณออย ทำให้คุณออยรู้สึกโชคดีที่ได้เข้าโครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ run for new life ได้ฝึก ได้รับคำแนะนำที่จะทำให้ตัวเองสามารถวิ่งได้ เพราะการวิ่งคือสิ่งที่คุณออยใฝ่ฝันมาตลอดระยะเวลา 20 ปี

เป้าหมายต่อไปของคุณออยคือ 'วิ่งมาราธอน 10 กิโลเมตร' อยากก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง ก้าวข้ามความเป็นคนพิการตามเวลาที่กำหนด โดยไม่โกงตัวเอง ไม่โกงระยะทาง ไม่โกงเวลา และสุขภาพต้องดีขึ้น เพื่อพัฒนาตัวเองไปเรื่อย ๆ มีความสุขกับการที่ได้เดิน-วิ่ง และเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลาย ๆ คน


#RunningAddcitชีวิตติดวิ่ง #ออยยุวดี #วิ่งเปลี่ยนชีวิต

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก Fanpage : Running Addict ชีวิตติดวิ่ง

 

ติดตามข่าวสารได้ที่ 

Fanpage : RunfornewlifeStory 

Fanpage : pingsproject 

Fanpage : Thai Jogging Magazine 

Youtube : วิ่งสู่ชีวิตใหม่ RunForNewLife Storyปฏิทินกิจกรรม

แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

978/118 ชั้น 34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400

โทรศัพท์ : 02-298-0987-8 โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : artculture4health@gmail.com